BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG: ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID -19) đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của toàn xã hội.Trong khi thông tin về dịch bệnh này được đăng tải nhiều trên mạng xã hội, đã có nhiều các thông tin trái chiều gây ra sự hoang mang, lo lắng cho  bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tiểu ban tuyên truyền của Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn thực hiện các biện pháp để đưa thông tin về bệnh cũng như các phương pháp phát hiện, phòng chống dịch bệnh đến người dân một cách cụ thể, dễ hiểu nhất.

 Tại khoa Khám bệnh: Thực hiện công tác đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân và người nhà người bệnh trước khi vào khám chữa bệnh, phân luồng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ y tế để kịp thời có những phương án thích hợp khi có người nghi ngờ mắc nCoV. Tại đây bệnh nhân và người nhà người bệnh được trực tiếp nhân viên y tế truyền thông và hướng dẫn cách phòng chống, cách phát hiện dịch bệnh và cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách.

Tiểu ban tuyên truyền tổ chức họp hội đồng người bệnh ngay tại các khoa lâm sàng để tuyên truyền và giải đáp thắc mắc về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, Tiểu ban đã tiến hành truyền thông cho tất cả các khoa với gần 1000 người bệnh. Đặc biệt, đối tượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang nằm tại khoa Truyền nhiễm được phòng Tiểu ban rất quan tâm và tiến hành truyền thông nhiều lần cho các đối tượng này tại khoa Truyền nhiễm.

Đoàn thanh niên, Hội thầy thuốc trẻ, phòng Công tác xã hội cũng tích cực tham gia vận động tài trợ khẩu trang, dán áp phích, phát tờ rơi về dịch bệnh trong bệnh viện. Cụ thể, Đoàn thanh niên phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ đã phát được 5000 khẩu trang miễn phí tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, phát trên 2000 tờ rơi và tiến hành dán trên 40 áp phích tuyên truyền phòng bệnh tại các khoa lâm sàng. Ngoài ra, Bệnh viện tiến hành treo 22 pano tại các vị trí dễ nhận thấy nhằm hướng dẫn, truyền thông cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Các buổi tập huấn thường xuyên được tổ chức từ hộ lý, nhân viên hộ sinh công nghiệp, điều dưỡng đến bác sỹ đều được tham gia;Tập huấn hướng dẫn phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (COVID 19) tất cả các nhân viên y tế tại các được hướng dẫn thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn như: quy trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp. Tham gia tập huấn giúp cán bộ, viên chức, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm, hạn chế phát tán ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe bản thân và người bệnh, đóng góp hiệu quả vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ vậy, bệnh viện còn tiến hành truyền thông trên hệ thống fanpage và trang web bệnh viện, với trên 30 bài viết, đạt tỉ lệ tương tác cao (trên 3000 lượt like, 1000 lượt chia sẻ). Thông qua kênh truyền thông này, bệnh viện đã đưa các thông tin chính xác tới không chỉ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mà còn tới nhân dân trong toàn tỉnh.

Công tác truyền thông được bệnh viện đặc biệt chú trọng, tập trung tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh về mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; đồng thời truyền thông tại mọi địa điểm trong Bệnh viện, đặc biệt là những địa điểm đông người, thông qua nhiều hình thức như: Pano, tờ rơi, màn hình led, video truyền thanh, loa truyền thanh.
           Như vậy không chỉ nhân viên y tế mà người dân, người bệnh cũng cần có ý thức tự bảo vệ mình và người xung quanh.