BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG SẴN SÀNG ỨNG PHÓ DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA GÂY RA

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Theo số liệu được cập nhật ngày 05/03/2020, trên thế giới đã có hơn 95 nghìn trường hợp nhiễm bệnh, 3252 trường hợp tử vong. Đặc biệt, ngoài Trung Quốc, đã có các “ổ dịch” mới xuất hiện như Hàn Quốc, Iran, Đức..

Ngày 02/03, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) nhấn mạnh: Phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trên tinh thần luôn sẵn sàng đối phó với dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiến hành triển khai một chuỗi các hành động nhằm mục tiêu phòng chống dịch nếu có xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngay từ khi bắt đầu có thông tin về dịch, Bệnh viện đã chủ động, khẩn trương, nhanh chóng triển khai xây nhà tạm diện tích 30 m2 làm phòng khám sàng lọc. Cải tạo, sửa chữa khoa Truyền Nhiễm  đảm bảo đáp ứng 50 giường bệnh cách ly (theo thông báo số 31/TB-UBND ngày 05/02/2020) cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc nhiễm virus SARS-COV 2. Xây nhà tạm diện tích 148 m2 đáp ứng phòng cấp cứu 06 giường với 06 máy thở, 01 phòng trực, 01 kho, lối vào ra riêng biệt. Làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định. Đồng thời phân luồng giao thông trong bệnh viện theo hướng 1 chiều, di chuyển bãi gửi xe nhân dân để làm hàng rào tôn dọc đường vào khoa Truyền Nhiễm đảm bảo khu vực cách ly cho công tác phòng chống dịch.

Bệnh viện sắp xếp 6 bàn đo thân nhiệt, tiếp đón, sàng lọc, phân loại bệnh nhân ngay khi đến khám bệnh. Đến ngày 4/3/2020 khoa Truyền Nhiễm đã điều trị tổng số 34 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus SARS-COV 2. Khoa Vi Sinh của bệnh viện đã tích cực cập nhật các kĩ thuật mới, triển khai kĩ thuật thử nghiệm xét nghiệm phát hiện virus SARS-COV 2 ngay tại bệnh viện. Đến nay, Khoa đã triển khai xét nghiệm cho 18 đối tượng nghi ngờ và thu được kết quả đều là âm tính, tương đồng với kết quả của Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương. Tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ nhân viên bệnh viện về: phòng dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, công tác khử khuẩn,…tăng cường nhân lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, điều chuyển bổ sung nhân lực cho khoa Truyền nhiễm.

Ngoài đảm bảo cơ sở hạ tầng y tế, chuyên môn Bệnh viện đã tiến hành mua sắm hàng loạt các trang thiết bị vật tư y tế chủ động cho công tác phòng chống dịch, như máy thở, máy Monitoring theo dõi, máy siêu âm,…với tổng dự toán lên tới trên 33 tỷ đồng. Chủ động đề xuất mua vật dụng thiết yếu cho bệnh nhân nghi nhiễm, đối tượng cần cách ly, máy đo thân nhiệt, phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn...Đồng thời, tìm kiếm và phối hợp với các nhà cung ứng để cung ứng trước 1 số danh mục thiết yếu, khan hiếm như khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, nước sát khuẩn tay nhanh, Cloramin B…

Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội thầy thuốc trẻ, phòng Công tác xã hội bệnh viện tích cực vận động các tổ chức, cá nhân chung tay cùng bệnh viện đẩy lùi dịch bệnh nCoV. Tổng tài trợ bệnh viện nhân được 20.000 khẩu trang y tế, 200 khẩu trang 3M, 500 khẩu trang vải và 5 máy đo thân nhiệt.

Các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch cũng được đẩy mạnh. Bệnh viện đã tiến hành treo và dán 86 pano, áp phích tại nơi công cộng tập trung đông người trong khuôn viên bệnh viện và các khoa, phòng, trung tâm. Phát trên 15.000 tờ rơi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuyên truyền về dịch bệnh, các bệnh pháp phòng ngừa, phát hiện, điều trị, cách ly... trên các kênh thông tin truyền thông như báo, đài, họp hội đồng người bệnh, phát trên loa công cộng...

Trên đây là một phần trong chuỗi các hoạt động Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã thực hiện. Hy vọng Bệnh viện và nhân dân cùng nhau chung sức chung lòng đẩy lùi bệnh dịch, góp phần vào thắng lợi chung của cả đất nước