Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang) cứu sống nhiều ca chấn thương nguy kịch

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh liên tục triển khai các biện pháp điều trị chuyên sâu, hiện đại trong lĩnh vực ngoại thần kinh giúp người bệnh trong tỉnh và khu vực lân cận có cơ hội chữa khỏi tại Bắc Giang, vừa tiết kiệm công sức, tiền bạc cho gia đình, vừa giảm tải tuyến trên.

 

Hằng ngày, Khoa Ngoại thần kinh tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân, trong đó chủ yếu là chấn thương sọ não, cột sống, xuất huyết não do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, lao động.

Nhiều trường hợp nguy kịch, bằng kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ đã chẩn đoán lâm sàng, chỉ định phẫu thuật kịp thời, cứu sống và giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn.

Nổi bật như trường hợp bệnh nhân Hoàng Văn Thành, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tổn thương chảy máu trong não. Người nhà bệnh nhân Thành cho biết: Gia đình tin tưởng đưa bệnh nhân vào cấp cứu, điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh vì gần đây nhiều trường hợp xuất huyết não phức tạp được các bác sĩ của khoa cứu sống bằng các biện pháp can thiệp chuyên sâu.

Sau phẫu thuật, các ca bệnh bình phục nhanh, trí não tốt, vận động bình thường. Đây là điều mà bệnh nhân chấn thương sọ não mong muốn sau khi mổ.

 

 

Kiểm tra vết mổ sau khi thực hiện kỹ thuật tạo hình hộp sọ cho bệnh nhân tại Khoa Ngoại thần kinh.

Thực tế, khi mổ hộp sọ trong các ca chấn thương vùng đầu, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã sắp xếp lại xương hộp sọ. Đây là phương pháp tạo hình hộp sọ chuyên sâu được thực hiện khi nạn nhân bị mất xương hộp sọ (thường gặp trong tai nạn lao động, giao thông), các bác sĩ sẽ tiến hành lấp phần khuyết hổng hộp sọ bằng vật liệu nhân tạo nhằm bảo vệ tổ chức não bên trong (bệnh nhân thiếu 1/3 hộp sọ vẫn có thể phẫu thuật tạo hình hộp sọ). 

Được biết mỗi tháng Khoa Ngoại Thần kinh tiếp nhận từ 7-10 ca chấn thương cần tạo hình hộp sọ. Trước đây, những trường hợp này đều phải chuyển lên tuyến trên nhưng nay đã được thực hiện thành công tại đây.

 

Bệnh nhân được theo dõi sau mổ cột sống tại Khoa Ngoại thần kinh.

Mới đây, dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), Khoa Ngoại thần kinh vừa thực hiện can thiệp tạo hình thân đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng sinh học qua da ít xâm lấn để điều trị các bệnh lý về gãy lún cột sống. Sau phẫu thuật vài giờ, bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại bình thường, phục hồi nhanh. 

Hiện nay, Khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật giãn não thất, áp xe não, lõm sọ hở, máu tụ dưới màng cứng, thoát vị đĩa đệm cột sống, trượt đốt sống. 

Có được thành công này là nhờ đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có tay nghề, chuyên môn sâu như: Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Chí Thành, Trưởng khoa; bác sĩ chuyên khoa I Mạc Hoàng Dương, Phó trưởng khoa. 

Cùng đó cơ sở vật chất cũng được quan tâm đầu tư. Bệnh viện vừa đưa vào sử dụng hệ thống nhà mổ thông minh đặt tách biệt trên tầng 9 với 8 phòng mổ được đầu tư đồng bộ phục vụ phẫu thuật chính xác, an toàn cho các ca chấn thương cột sống, sọ não phức tạp.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Chí Thành, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết: “Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ liên tục được cử đi đào tạo kỹ thuật chuyên sâu, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn, nỗ lực làm chủ và triển khai thực hiện thêm một số kỹ thuật vượt tuyến về thần kinh sọ não, cột sống giúp người bệnh hưởng dịch vụ chất lượng cao tại địa phương".

Được biết hầu hết các kỹ thuật cao thực hiện tại Khoa Ngoại thần kinh đều được BHYT thanh toán theo quy định.

Từ những kỹ thuật được tiển khai thành công trong lĩnh vực ngoại thần kinh, bệnh nhân càng thêm tin tưởng khả năng chuyên môn của các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện. Không chỉ cứu sống người bệnh, vơi nỗi lo chi phí điều trị, giảm tải cho tuyến trung ương mà điều này còn khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh ngày càng nâng tầm và hội nhập cùng các trung tâm phẫu thuật lớn của cả nước.