KHOA PHỤ SẢN CẤP CỨU BỆNH NHÂN BỊ RAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM , RAU CÀI RĂNG LƯỢC

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

KHOA PHỤ SẢN  CẤP CỨU BỆNH NHÂN BỊ RAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM , RAU CÀI RĂNG LƯỢC

Trong hai ngày 16, 17/12/2019, Khoa Phụ Sản  - bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tục tiếp nhận 2 sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm - rau cài răng lược, được mổ cấp cứu để cứu sống mẹ và em bé.

Chị Nguyễn Thị T 32 tuổi ở Phường Đống Đa, Qui Nhơn, Bình Định (Hiện tại đang tạm trú ở phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), mang thai lần thứ 3 (hai lần sinh trước đều mổ lấy thai). "Được biết, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang mới thành lập khoa Phụ Sản sạch sẽ khang trang, lại có nhiều bác sĩ giỏi nên tôi vào khám thai" - Sản phụ T chia sẻ. Khi vào khám thai, chị T được chẩn đoán là rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược/ thai 37 tuần. Rau cài răng lược là rau bám vào lớp sâu của cơ tử cung gây nguy cơ chảy máu không cầm do rau không tự bong trong quá trình sinh có thể dẫn đến tử vong cho sản phụ, đặc biệt với sản phụ T đã có tiền sử sinh mổ 2 lần. Đây là dấu hiệu nguy hiểm đến thai nhi lẫn người mẹ nên sản phụ được tư vấn nhập viện và phẫu thuật. Kíp phẫu thuật gồm Bs CK II Trần Hoàng Hưng, Bs Ths Nguyễn Thị  Hiền, Bs Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc nhanh chóng tiến hành phẫu thuật trong vòng 45 phút đã mổ lấy được một thai nhi hồng hào, khỏe mạnh, nặng 3000 gram. Mẹ của chị T vừa bế cháu, vừa dưng dưng nước mắt, nghẹn ngào nói lời cảm ơn các y bác sĩ trong kíp phẫu thuật. Ngày 18/12/2019, Chị T và em bé đã được đưa về khoa Phụ Sản để chăm sóc. Sau 05 ngày điều trị tích cực hai mẹ con hoàn toàn khỏe mạnh và xuất viện.

Cũng là một case bệnh rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược nhưng chị Chu Thị H  29 tuổi ở Tam Dị, Lục Nam, Bắc Giang lại rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm "ngàn cân treo sợi tóc". Khi đến khám thai tại đây các bác sĩ của khoa Phụ sản phát hiện thai đã chết lưu, sản phụ bị rau cài răng lược, rau tiền đạo trung tâm. Ca bệnh khó và nguy cơ gặp sự cố y khoa và sau phẫu thuật là rất cao. Bệnh nhân đã được hội chẩn với Ban Lãnh đạo bệnh viện và được chỉ định phẫu thuật với quyết tâm phẫu thuật cứu sống bệnh nhân. Bác sĩ Hưng được phụ trách phẫu thuật chính. Với kinh nghiệm nhiều năm,  "Đôi bàn tay vàng Sản khoa" của bác sĩ Hưng đã lại một lần nữa cứu được sản phụ. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật sản phụ đã được đưa về khoa. Được biết trong khi phẫu thuật sản phụ đã phải truyền 2 đơn vị máu, 2 đơn vị huyết tương. Theo bác sĩ Hưng “ca mổ của bệnh nhân T và bệnh nhân H là hai ca bệnh đặc biệt khó mà khoa Phụ Sản cấp cứu thành công. Tại khoa Phụ Sản bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang các kíp mổ được chuẩn bị kĩ lưỡng về chuyên môn, cơ sở vật chất cũng như hồi sức tích cực sau mổ nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm. Đặc biệt những sản phụ đến khám thai sớm, khám thai định kì sẽ được phát hiện sớm những bất thường để có phương án chăm sóc điều trị ngay từ đầu”. Bệnh nhân H đã hồi phục và được các bác sĩ cho ra viện ngày 23/12/2019.