NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP CẤP CỨU SUY THẬN CẤP VÔ NIỆU DO SỎI NIỆU QUẢN Ở BỆNH NHÂN BẤT SẢN MỘT THẬN

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Ngày 22/11/2019 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuổi, vào viện với lý do đau hông lưng bên trái và vô niệu 01 ngày. Người bệnh có tiên sử bất sản thận phải, phát hiện có sỏi thận trái đã 3 năm, nhưng không đi điều trị tại bệnh viện mà ở nhà tự mua thuốc dạng lá sắc lấy nước uống.

Tình trạng bệnh nhân khi vào viện: Toàn trạng mệt mỏi, đau tức vùng hông lưng trái, nước tiểu 50ml/24h.Siêu âm và cắt lớp vi tính phát hiện: sỏi niệu quản trái 1/3 trên, thận trái duy nhất, tử cung đôi.

 

BN đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu: Phẫu thuật nội soi lấy sỏi niêu quản trái đăt JJ niệu quản trái.

Hình ảnh: Viên sỏi của bệnh nhân sau mổ

Hiện tại: Sau mổ ngày thứ 5 tình trạng ổn định, nước tiểu 5 lít/ 24h, các chỉ số urê, creatinin đã hạ và đang dần trở về bình thường.

Bất sản thận là gì?

Thận bất sản là một trong những dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu, theo đó một hoặc cả hai thận không được hình thành. Những trường hợp bất sản 2 thận thường chết từ thời kỳ bào thai, trong khi những trường hợp bất sản một thận tiên lương tốt, có thế sống hoàn toàn bình thường, tỷ lệ gặp trong cộng đồng 1/40.000

Khuyến cáo:

Đối với các bệnh nhân có sỏi tiết niệu nói chung, đặc biệt là các đối tượng bệnh nhân kèm theo thận bệnh lý như bất sản thận một bên, mất chức năng thận môt bên hay đã phải cắt 1 bên thận do chấn thương… khi phát hiện sỏi tiết niệu cần phải đi kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở y tế tin cậy để sớm phát hiện kịp thời và xử trí không để xảy ra các biến chứng đôi khi có thể nguy hiểm tới tính mạng. Tuyệt đối tránh xa các cơ sở bốc thuốc dạng lá, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chỉ định quá rộng rãi, quảng cáo thái quá về tác dụng của thuốc nam