SỰ CỐ Y KHOA: MỐI QUAN TÂM KHÔNG CỦA RIÊNG AI!

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh đều có thể xảy ra rất nhiều tình huống khác nhau. Một trong số những nguy cơ bệnh nhân có thể gặp trong quá trình điều trị đó là Sự cố y khoa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 10 người bệnh, có 1 người bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó: tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được. Cứ 10 người bệnh, có tới 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị ngoại trú. Hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi năm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới. Do đó, vấn đề về sự cố y khoa dần được trở nên quan tâm nhiều hơn trong những năm gần đây.

Sự cố y khoa được định nghĩa là các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị, do các yếu tố khách quan, chủ quan mà không phải do diễn biến bệnh lý hoặc cơ địa người bệnh, tác động sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Nói cách khác, sự cố y khoa là một yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, cần được tập thể các cán bộ y bác sĩ quan tâm nhiều hơn.

Tại Việt Nam trong những năm qua sự cố y khoa không chỉ là hồi chuông cảnh báo cho ngành y mà còn làm rúng động dư luận xã hội: Năm 2017 có 8 người chết trong sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, 4 trẻ sơ sinh tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh; Năm 2018 tại Bệnh viện 108 đã chỉ định siêu âm thai cho cụ ông 85 tuổi.. Sự cố y khoa không chỉ đến từ nguyên nhân do sai sót chuyên môn, mà còn đến từ các nguyên nhân khác như hỏng hóc trang thiết bị, thuốc, vật tư, quản lý người bệnh…; sự cố y khoa không chỉ ảnh hưởng tới người bệnh mà một số trường hợp ảnh hưởng tới nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân như những trường hợp mắc phơi nhiễm HIV, viêm gan B.. khi điều trị.

Sự cố y khoa được báo cáo giống như “phần nổi của tảng băng chìm”

          Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, vấn đề an toàn người bệnh ngày càng được chú trọng hơn. Bệnh viện đã tiến hành thành lập Ban an toàn người bệnh, triển khai phát sổ báo cáo an toàn người bệnh đến từng khoa, phòng, trung tâm. Đồng thời thực hiện hệ thống báo cáo, họp định kỳ để quản lý, rà soát sự cố y khoa đã xảy ra cũng như rút kinh nghiệm, đưa ra các khuyến cáo giải quyết. Trong năm 2018, tại bệnh viện đã có 62 sự cố y khoa được báo cáo, trong đó, phần lớn (81%) là các sự cố sắp xảy ra, sự cố xảy ra chiếm mức độ ít (19%)

          Trong năm 2019, để nâng cao kiến thức của nhân viên y tế về sự cố y khoa cũng như quy trình báo cáo sự cố, bệnh viện cũng tổ chức tập huấn 2 buổi về  “Báo cáo sự cố - An toàn người bệnh” và phổ biến thông tư số 43/2018/TT-BYT về việc “Hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” đến các nhân viên trong bệnh viện, từ đó đảm bảo người bệnh được chăm sóc, điều trị an toàn và hiệu quả tại bệnh viện. Cả hai buổi tập huấn đều có sự tham gia đầy đủ của Ban lãnh đạo bệnh viện và nhân viên y tế của 49  khoa/phòng/trung tâm. Trong thời gian tập huấn, các học viên đã cùng giảng viên trang bị thêm kiến thức: sự cố y khoa do phẫu thuật (phẫu thuật sai người bệnh, sai vị trí…), sự cố do trang thiết bị, thuốc (tử vong hoặc di chứng liên quan đến thuốc: dị ứng thuốc; truyền nhầm nhóm máu…), sự cố liên quan đến quản lý người bệnh (giao nhầm trẻ sơ sinh, người bệnh trốn viện bị di chứng hoặc tử vong…), sự cố do môi trường (Người bệnh tử vong hoặc di chứng nghiêm trọng do điện giật, nhầm lẫn khí, do bỏng…)…  đồng thời chia sẻ, rút kinh nghiệm thẳng thắn và đề xuất giải pháp khắc phục các sự cố y khoa trong hoạt động thực tiễn tại khoa phòng trung tâm. Hy vọng, với sự vào cuộc chủ động, tích cực của tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện đa khoa tỉnh, công tác đảm bảo an toàn người bệnh ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức các lớp tập huấn An toàn người bệnh và Quản lý sự cố y khoa

 

                    

          Hình ảnh buổi tập huấn SCYK diễn ra trong tháng 10 năm 2019