BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG ĐẠT BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Thực hiện đánh giá theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” ban hành ngày 16/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế áp dụng cho các bệnh viện công lập và ngoài công lập. Bộ tiêu chí cung cấp công cụ và đánh giá thực trạng công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện; định hướng cho bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để hoạt động khám chữa bệnh an toàn, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế, đồng thời góp phần bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19, các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngay từ khi có sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo PCD tỉnh, Bộ Y tế, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo PCD, xây dựng kế hoạch đồng thời triển khai: tổ chức tiếp đón, sàng lọc, phân luồng người bệnh tại tất cả các cổng, khoa Khám bệnh và các khoa lâm sàng. Phân luồng giao thông, chuyển vị trí nơi đỗ xe trong bệnh viện đảm bảo 1 chiều. Kiểm soát người ra vào viện chặt chẽ, đảm bảo mỗi bệnh nhân chỉ có một người chăm sóc, tuyệt đối không thăm hỏi người bệnh trong giai đọn phòng chống dịch. Điều chuyển nhiều khoa, phòng, trung tâm sang vị trí mới để lấy nhiều phòng bệnh phục vụ điều trị người bệnh nghi nhiễm, nhiễm bệnh. Thành lập khu vực điều trị cách ly với quy mô 120 giường bệnh (Bv đã đưa vào sử dụng khoa Truyền Nhiễm với 70 giường điều trị) với đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ người bệnh nghi nhiễm, nhiễm bệnh. Tăng cường triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải lây nhiễm… Đặc biệt bệnh viện ứng dụng CNTT vào giao ban, hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa bằng các hình thức trực tuyến, hạn chế tối đa các hoạt động phải tập trung đông người. Tăng cường quản lý cán bộ, viên chức, người lao động, nhân viên các dịch vụ thuê ngoài. Bệnh viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm covid-19 định kỳ cho NVYT, bệnh nhân, người nhà.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được duy trì, thường xuyên được kiểm tra giám sát theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành về “Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Theo đó, Bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra và đánh giá lần đầu vào tháng 8/2020, kết quả Bệnh viện đạt 118/150 (78,7) điểm đạt “Bệnh viện an toàn”. Bệnh viện cũng được phúc tra và công nhận kết quả bởi Sở y tế, Bộ y tế. Sau 9 tháng triển khai, các khoa, phòng thường xuyên rà soát, cải tiến các tiểu mục của bộ tiêu chí, đến tháng 5/2021, Bệnh viện đánh giá lại đạt 125/150 điểm (83,3%) và tiếp tục duy trì đạt “Bệnh viện an toàn”.

Đến thời điểm hiện tại Bệnh viện đang điều trị cho 70 Người bệnh COVID-19, 42 người bệnh nghi nhiễm, sàng lọc hàng chục nghìn BN đến khám chữa bệnh và không để lây nhiễm chéo, bỏ sót người nhiễm bệnh trong bệnh viện. Đặc biệt khoa Vi sinh trực thuộc Bệnh viện là cơ sở thứ 2 trong tỉnh đã được công nhận xét nghiệm Retime PCR tìm virus SARS- Cov-2.

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tiếp đón, khám sàng lọc, cách ly và điều trị bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế; Tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc covid-19, tăng cường công tác xét nghiệm covid-19 cho tất cả người bệnh, người nhà đến khám bệnh; Đảm bảo mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư hóa chất, sinh phẩm, phương tiện bảo hộ ... theo Kế hoạch được duyệt đáp ứng các tình huống cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt công tác an toàn cho NVYT; Kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh để nhân viên y tế, người bệnh nắm được.

Nguồn: Phòng QLCL