BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG TRIỂN KHAI HỌP, GIAO BAN, HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Ứng dụng CNTT trong giao ban và hội chẩn trực tuyến từ lâu đã được các cơ sở y tế sử dụng như là một phương pháp để kết nối thông tin, kịp thời xử trí các ca bệnh nặng, ca bệnh phức tạp nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, tiết kiệm về thời gian và chi phí cho người bệnh. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh, việc tăng cường sử dụng các hình thức giao ban và hội chẩn trực tuyến càng phát huy hiệu quả và ý nghĩa, giúp giảm thiểu sự lấy nhiễm chéo, góp phần đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, đồng thời đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành và duy trì các hoạt động thường xuyên của bệnh viện.

Họp trực tuyến là giải pháp giãn cách được bệnh viện triển khai từ những ngày đầu tháng 5 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND và Sở Y tế Bắc Giang. Thông qua phần mềm ứng dụng Zoom và Polycom, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang triển khai giao ban chuyên môn mỗi buổi sáng bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, tại mỗi buổi giao ban, thay vì việc tập trung Trưởng của 49 Khoa, Phòng, Trung tâm tại phòng họp giao ban Bệnh viện thì nay các Khoa lâm sàng chỉ cần ở tại phòng giao ban của đơn vị mình và kết nối với phần mềm giao ban trực tuyến với Ban Giám đốc cùng các phòng chức năng qua máy tính hoặc điện thoại di động. Vì vậy, tất cả các ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, các đề xuất kiến nghị của các Khoa, Phòng, Trung tâm đều được tiếp thu, triển khai và giải quyết kịp thời, đặc biệt là các nội dung về phòng, chống dịch và điều trị bệnh Covid-19 tại Bệnh viện.

Để thực hiện hiệu quả các cuộc họp giao ban trực tuyến, Phòng Công nghệ thông tin của bệnh viện đã chuẩn bị kĩ lưỡng về trang thiết bị, phần mềm họp trực tuyến Zoom và Polycom, thực hiện kết nối đồng bộ đến các khoa, phòng, trung tâm trong bệnh viện, đảm bảo đường truyền âm thanh, hình ảnh ổn định, thông suốt. Theo Phó phòng Công nghệ thông tin Nguyễn Hồng Xuyên cho biết: “ Các thành viên tham gia cuộc họp có thể chia sẻ âm thanh, slide, trò chuyện video, link giữa những người họp với nhau. Điều đặc biệt có thể mang lại khả năng ứng biến tức thời cho Lãnh đạo bệnh viện nhờ vào các quyết định nhanh chóng kịp thời cho những trường hợp khẩn cấp”.

Bên cạnh đó, các cuộc hội chẩn ca bệnh nặng hoặc ca bệnh khó thường được tổ chức hàng tuần. Trong suốt thời gian điều trị bệnh nhân Covid- 19 bệnh viện đã tổ chức hội chẩn 02 ca bệnh nhiễm Covid -19 nặng với Tiểu ban điều trị của Bộ y tế và 1 số bệnh viện khác: Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học y Hà Nội…. Tham gia buổi hội chẩn có các Bác sĩ trong Khu cách ly và các chuyên gia hàng đầu, nhiều kinh nghiệm trong xử trí các ca bệnh phức tạp về ngoại khoa, nội khoa, chẩn đoán hình ảnh... Đây là một hình thức trao đổi chuyên môn rất có ý nghĩa, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn người bệnh và cả nhân viên y tế trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Với việc Chủ động triển khai họp, giao ban, hội chẩn trực tuyến giúp bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống, điều trị bệnh Covid-19 vừa đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động khám chữa bệnh thông suốt, hiệu quả nhất.

Nguồn: Phòng QLCL và CTXH