BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LIÊN TỤC CẤP CỨU BỆNH NHÂN SỐC NHIỆT

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Các tỉnh miền Bắc đang phải trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm có mức nhiệt lên tới 40, 41 độ C, nếu không có những biện pháp phòng tránh kịp thời chúng ta rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe như say nắng, sốc nhiệt. Sốc nhiệt tưởng chừng chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi tiếp xúc lâu dưới trời nắng nóng nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy. Từ dịp đầu hè, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã liên tục tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh do say nắng, sốc nhiệt mức độ từ nhẹ đến nặng. Theo thống kê, chỉ trong 20 ngày, khoa Hồi sức tích cực-chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh bắc Giang đã liên tục tiếp nhận và điều trị 03 ca nhập viện cấp cứu vì sốc nhiệt, say nắng.

Nhập viện đầu tiên là một bệnh nhân nữ 57 tuổi, địa chỉ tại Phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, Bắc Giang, có bệnh lý tâm thần, đi lang thang và được người nhà phát hiện đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng suy kiệt, hôn mê, sốt cao liên tục. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiệt do đi dưới trời nắng nóng trong thời gian dài. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã thoát sốc nhiệt và đang tiếp tục điều trị các bệnh lý nền kèm theo.

Trường hợp thứ 2, là một bệnh nhân nữ, 87 tuổi, địa chỉ tại Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang nhập viện ngày 3/6/2021 với chẩn đoán sốc nhiệt do gặt lúa dưới trời nắng trong thời gian dài. Lúc mới nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, kích thích, bỏng nhiệt cẳng chân trái độ 2,3 và rối loạn thân nhiệt 40 độ, 41 độ C. Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã hồi phục và ra viện.

Nặng nhất phải kể đến trường hợp bệnh nhân nam, 40 tuổi, địa chỉ tại xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang nhập viện ngày 19/6/2021 với chẩn đoán sốc nhiệt do làm việc dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài. Bệnh nhân đi rừng đốn củi qua đêm và về nhà với tình trạng lơ mơ, nói nhảm, ngã xuống nền đất 2 lần, sốt cao liên tục và bất tỉnh. Khi nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê kích thích, xoắn vặn toàn thân, da tái lạnh, không tiếp xúc được, sốt trên 40 độ C. Sau khi được bác sĩ thăm khám, chụp CT não và làm các xét nghiệm đánh giá. Bệnh nhân được chỉ định phải lọc máu liên tục kết hợp bù dịch qua Catheter, hạ sốt, lợi tiểu. Với sự nỗ lực của các y bác sỹ khoa hồi sức tích cực-chống độc cùng với gia đình đã kịp thời đưa người bệnh đến viện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, bệnh nhân tiên lượng nặng, cần tiếp tục điều trị và theo dõi.

BS.CKII Vi Thị Thanh Hương- Phó khoa Hồi sức tích cực-chống độc cho biết: “cơ thể con người có cơ chế điều hòa thân nhiệt để giữ cho nhiệt độ cơ thể ở mức cân bằng, quanh 37 độ C. Nếu cơ thể ở trong thời tiết nắng nóng kéo dài, trên 41 độ C, sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận và đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ rối loạn nghiêm trọng, dẫn đến hôn mê, co giật.” . Bác sĩ cho biết các đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là những người lao động ngoài trời nắng nóng với cường độ liên tục. Nếu sốc nhiệt xảy ra trên đối tượng có bệnh lý mãn tính, người già, trẻ nhỏ.. thì diễn biến nặng và khả năng phục hồi sẽ khó khăn hơn.

Qua đây, bệnh viện xin đưa ra cảnh báo đối với người dân cần thực hiện các biện pháp để phòng tránh sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng như hạn chế ra ngoài vào lúc nắng nóng cao điểm, nếu bắt buộc phải làm việc dưới trời nắng nóng thì cần chia nhỏ thời gian làm và nghỉ ngơi xen kẽ; khi đi ra đường thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng; cần uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả; bổ sung đồ uống giàu chất điện giải; bôi kem chống nắng và tăng cường rèn luyện sức khỏe.

Nguồn: Phòng Công tác xã hội