CÔNG TÁC ĐÀO TẠO LIÊN TỤC TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID-19

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Gần 02 năm qua, nước ta đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành phố. Trong đó, Bắc Giang trải qua đợt bùng phát dịch lần thứ 4, vào tháng 5/2021 và dịch đã được nhanh chóng kiểm soát. Tuy nhiên, đến hiện nay dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp tại nhiều tỉnh thành phố khác, trong đó có thủ đô Hà Nội và một số thành phố lớn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cũng như các bệnh viện của các tỉnh bùng phát dịch bệnh đã thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn, vừa đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Trong đó, phải kể đến nhiệm vụ đào tạo liên tục, đào tạo trực tuyến với nhiều hình thức và nội dung đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, việc triển khai đào tạo liên tục gặp nhiều khó khăn, phải tổ chức gián đoạn nhiều thời điểm, chuyển hình thức trực tuyến với nội dung học lí thuyết… Tuy nhiên số lượng và chất lượng công tác đào tạo liên tục đã đạt được kết quả nhất định, nhiều nội dung mới đã được triển khai, đặc biệt là đào tạo liên tục về chẩn đoán điều trị Covid-19.

Một số kết quả công tác đào tạo liên tục đã đạt được trong năm 2021, tại bệnh viện:​

Cử cán bộ đi đào tạo tại tuyến trên với các hình thức trực tuyến (lí thuyết) và trực tiếp tại cơ sở (thực hành) với các nội dung: đào tạo cập nhật, tập huấn và đào tạo cấp chứng chỉ cho 12 chuyên ngành: Cập nhật một số kỹ thuật thở máy và hồi sức hô hấp; xu hướng mới trong điều trị loãng xương; cập nhật chuyên môn huyết học truyền máu; cập nhật chuyên ngành cơ xương khớp; tập huấn kỹ thuật tim phổi nhân tạo trực tuyến; tập huấn kỹ thuật Real-time RT-PCR trong xét nghiệm chẩn đoán; đặc điểm tiêu chuẩn tế bào- tổ chức học chẩn đoán một số bệnh máu…Đặc biệt là các kiến thức phục vụ cho công tác chẩn đoán điều trị người bệnh Covid-19, các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao (tim phổi nhân tạo-ECMO; lọc huyết tương; hồi sức cấp cứu nhi sơ sinh; can thiệp mạch máu não…). Tổng số 151cán bộ đã và đang được đào tạo liên tục tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Trong năm, bệnh viện đã và đang tiếp nhận chuyển giao 04 gói kĩ thuật/21 cán bộ do các bệnh viện Trung ương chuyển giao: Lọc máu- thay huyết tương; Tim phổi nhân tạo-ECMO; Quy trình thắt trĩ bằng vòng cao su; Phẫu thuật cắt thùy tuyến giáp.

Chất lượng công tác đào tạo liên tục tại bệnh viện cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực bằng việc củng cố, nâng cao chất lượng và bổ xung thêm số lượng các chương trình đào tạo: 03 chương trình đào tạo về xét nghiệm Covid- 19 đã được bổ xung kịp thời; 17 chương trình được cập nhật xây mới nâng tổng số lên 33 chương trình; 100% giảng viên đều đã học khóa phương pháp sư phạm y học; công tác quản lý tổ chức các khóa học chặt chẽ và đảm bảo đúng nguyên tắc, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh…. Năm 2021, đã và đang tổ chức 21 khóa đào tạo, với 103 cán bộ y tế tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức 04 khóa tập huấn cho 305 cán bộ tuyến dưới với các chuyên đề về chẩn đoán điều trị người bệnh Covid-19.

Trong một năm với bao diến biến phức tạp của dịch bệnh, cán bộ y tế nói chung và cán bộ bệnh viên nói riêng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, áp lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên với tinh thần học tập, củng cố và nâng cao trình độ chuyên môn đáp ưng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cán bộ của bệnh viện, của các cơ sở trong ngành luôn sẵn sàng, hào hứng, tích cực và hăng say tham gia các khóa đào tạo liên tục tại các bệnh viện Trung ương cũng như tại bệnh viện tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khó khăn.

Nguồn: Phòng Chỉ đạo tuyến

Add : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com