KỊP THỜI “NÚT MẠCH LÁCH” CỨU SỐNG BỆNH NHÂN ĐA CHẤN THƯƠNG DO NGÃ TỪ TRÊN CAO

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Trong tổn thương động mạch hoặc các tạng như gan, thận, lách…do tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động, sinh hoạt, người bệnh sẽ gặp nguy cơ mất máu, kéo theo một loạt biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương. Các cuộc phẫu thuật này có thể kéo dài hàng giờ và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhưng hiện nay, với sự tiến bộ của y học, phương pháp nút mạch cầm máu trong chấn thương được sử dụng giúp bệnh nhân tránh được những cuộc mổ lớn, đảm bảo an toàn và nhanh phục hồi. Mới đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã sử dụng phương pháp nút mạch lách cấp cứu thành công một bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn lao động.

Khoảng 9h sáng ngày 17/8/2021, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận từ trung tâm y tế huyện Lạng Giang một bệnh nhân nam Nguyễn Văn S, 45 tuổi ở Xương Lâm, Lạng Giang, Bắc Giang bị chấn thương nặng do ngã cao (4 mét) khi đang làm việc. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, da nhợt, đau bụng dữ dội, huyết áp tụt. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân vỡ lách độ III, chấn thương cột sống, chấn thương ngực kín.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị với phương pháp “nút động mạch lách”. Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền. Qua đó, bác sĩ dùng một ống thông rất nhỏ, luồn từ vùng bẹn phải vào động mạch đùi, đưa lên động mạch chủ vào động mạch lách. Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Khi xác định được mạch máu bị tổn thương, thuốc tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu và giúp lành vết thương. Thủ thuật nút động mạch lách đã được thực hiện thành công trong vòng 30 phút. Hiện tại bệnh nhân tỉnh và đỡ đau bụng, các chỉ số huyết động đều ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại khoa ngoại tổng hợp.

Theo bác sĩ CKI.Nguyễn Xuân Trường – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân cho biết: “Việc lựa chọn phương pháp nút mạch lách cho bệnh nhân là lựa chọn tối ưu tại thời điểm đó. Đây là phương pháp an toàn, nhanh chóng, hiệu quả cao giúp bảo tồn lách tránh gây chảy máu ồ ạt nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, đồng thời giúp người bệnh tránh được cuộc mổ lớn, thời gian hồi phục kéo dài”.

Việc điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp bằng kỹ thuật cao, chuyên sâu ngày càng khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, bài bản cùng khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến, bắt nhịp với xu hướng phát triển của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, hướng tới mục tiêu mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Nguồn: Phòng Công tác xã hội