THÊM 01 ROBOT KHỬ KHUẨN HỖ TRỢ BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN SỐ 02

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Công tác khử khuẩn đóng vai trò tiên quyết trong việc giảm thiểu lây lan dịch bệnh Covid-19. Trong khu cách ly điều trị bệnh nhân F0, việc phun khử khuẩn làm triệt tiêu vi khuẩn, vi rút trong không khí hoặc trên bề mặt mà chúng ta hay chạm vào, giảm tối đa lây nhiễm cho đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế. Nhưng công việc khử khuẩn khá độc hại, mà nhu cầu khử khuẩn trong khu cách ly phải thường xuyên. Ngày 2/6/2021, bệnh viện Dã chiến số 2 vui mừng tiếp nhận 01 robot khử khuẩn Phenikaa-X từ Đại học Phenikaa Hà Nội nhằm hỗ trợ Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Robot khử khuẩn Phenikaa-X do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển. Với công nghệ điều khiển robot để di chuyển và dùng ánh sáng UVC ở bước sóng 200nm, robot có thể giúp phá hủy ADN của virus, vi khuẩn, nấm mốc, nhiều mầm bệnh khác trong không khí hoặc bề mặt mà chúng ta hay chạm vào. Ngoài ra, khi robot được bật chế độ phun Cloramin B chất diệt khuẩn tự động, phun tiêu diệt virus trong bán kính 2m chỉ mất 60 giây. Chế độ này đảm bảo an toàn cho thức ăn, vật dụng và sức khỏe người xung quanh. Robot có thể chạy liên tục trong 6 tiếng và sạc điện mất 5 tiếng. Khi được chuyển đến tay các bác sĩ tại bệnh viện Dã chiến số 02, robot đã được lắp đặt và kèm theo hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Theo anh Khổng Minh - Giảng viên khoa Cơ khí - Cơ điện tử trường đại học Phenikaa chia sẻ trong ngày đưa Robot về tâm dịch Bắc Giang:” Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì sản phẩm nghiên cứu của mình được ứng dụng thực tế, nhưng cũng thấy lo vì tình hình dịch tại đây rất căng thẳng. Mong rằng robot sẽ hoạt động hiệu quả, hỗ trợ tối đa cho các y bác sĩ. Thấy các bác sĩ lạc quan đưa tay chiến thắng khi nhận được máy, tôi và nhóm nghiên cứu cũng thấy được động viên phần nào”. Anh Minh cũng cho hay, hiện tại đơn vị đang triển khai thêm 2 robot Phenikaa X, sẽ đưa về Bắc Giang vận hành nếu cần thiết.

Tại bệnh viện Dã chiến số 02, ngoài làm nhiệm vụ phun khử khuẩn toàn bộ khu vực điều trị bệnh nhân, robot còn nhắc nhở bệnh nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo. Cùng với Vibot-2 đang hoạt động trong khu cách ly BV Đa khoa tỉnh, cặp đôi robot này hỗ trợ tối đa cho các y bác sĩ những công việc ngoài lề, giảm tải lượng công việc, giúp các bác sĩ có thêm thời gian tập trung cho bệnh nhân.

Điều dưỡng CKI Nguyễn Thị Minh – TP Điều dưỡng BV Đa khoa tỉnh- phụ trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn BV Dã chiến số 2 cho hay:” sự có mặt của robot khử khuẩn Phenikaa-X hỗ trợ bệnh viện khá nhiều vì có thêm lá chắn bảo vệ. Robot này được chạy liên tục ở hành lang giúp khử khuẩn trong không khí, thay thế sức người, giảm tối thiểu độc hại và tiết kiệm thời gian cho nhân viên y tế”.

Việc sử dụng những robot như vậy để đảm bảo làm sạch, khử trùng và hỗ trợ trong bệnh viện, giúp giảm thiểu các mối đe dọa đến tính mạng đối với nhân viên y tế và y bác sĩ. Góp phần tích cực trong việc quản lý sự lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, đặc biệt là khu vực điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Nguồn: Phòng Công tác xã hội