Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương sụn khớp kèm phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để bù vào lớp sụn đã mất theo thời gian. Thoái hóa khớp gối nếu không điều trị sớm có thể gây giảm, mất khả năng vận động gây tàn phế suốt đời, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phương pháp Tiêm nội khớp chất nhờn Acid Hyaluronic được coi là phương pháp điều trị hiệu quả an toàn trên hầu hết người bệnh đem lại hy vọng cho những người bệnh thoái hóa khớp đặc biệt là khớp gối. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, phương pháp tiêm nội khớp bằng Acid Hyaluronic được áp dụng từ lâu nhưng gần đây loại thuốc này mới được đưa vào danh mục bảo hiểm chi trả, mở ra nhiều cơ hội điều trị hơn cho người bệnh.

Bệnh nhân N.T.V 63 tuổi, địa chỉ tại Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang nhập viện trong tình trạng đau rất nhiều hai đầu gối, không co duỗi được chân, đứng lên ngồi xuống khó khăn. Được biết người bệnh đã đau 2 đầu gối từ nhiều năm nay và chữa trị ở nhiều nơi nhưng bệnh thuyên giảm một thời gian rồi đau tái lại. Tại Khoa Nội thần kinh- Cơ xương khớp, sau khi được thăm khám và làm các cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán thoái hóa khớp gối 2 bên giai đoạn 3 và được bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau, chống thoái hóa tác dụng chậm, tiêm Acid Hyaluronic vào khớp gối. Sau tiêm 3 ngày, tình trạng người bệnh cải thiện rất nhiều, đi lại dễ dàng và cảm giác nhẹ nhõm hẳn.

Liệu trình bác sĩ đưa ra: tiêm Acid Hyaluronic từ 3 đến 5 mũi. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 1 tuần. Người bệnh sau tiêm từ 1 đến 2 mũi đầu nếu đỡ có thể xuất viện, tái khám và tiêm theo lịch hẹn của bác sĩ.

Theo BS.CKII Vũ Thị Tươi, Phó Trưởng khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp cho biết:” Sau khi tiêm Acid Hyaluronic 24->48h, người bệnh có thể đau, nóng rát tại chỗ tiêm. Triệu chứng này sẽ giảm dần sau 2 ngày và chỉ 3,4 ngày tiêm thuốc, tình trạng bệnh cải thiện dần, chất lượng cuộc sống được nâng lên”. Bác sĩ Tươi cũng cho biết thêm: “Các phương pháp điều trị trước đây thường với chi phí cao nhưng hiệu quả lại chưa đạt được như mong muốn. Đặc biệt việc lạm dụng các thuốc giảm đau, kháng viêm đường toàn thân có nhiều tác dụng phụ là gánh nặng cho người bệnh. Phương pháp tiêm nội khớp bằng Acid Hyaluronic lại hầu như không có tác dụng phụ, hiệu quả nhanh và kéo dài. Phương pháp này có tác dụng tái tạo chức năng bảo vệ, bôi trơn và chống sóc cho khớp, giảm đau và cải thiện chức năng vận động kéo dài từ 6 tháng – 1 năm cho người bệnh một cách rõ rệt.”

Tại Khoa Nội thần kinh- Cơ xương Khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, phương pháp tiêm nội khớp bằng Acid Hyaluronic được áp dụng thường quy cho những người bệnh thoái hóa khớp đặc biệt là khớp gối giúp khôi phục khả năng vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo cùng trang thiết bị hiện đại, phòng thủ thuật tiêm khớp đạt tiêu chuẩn, đảm bảo vô khuẩn an toàn và do bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh là địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng trong thực hiện chẩn đoán và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp.

Nguồn: Phòng CTXH