Cứ vào thời điểm giao mùa tại miền Bắc, số các bệnh về đường hô hấp lại gia tăng. Đáng lo ngại, số lượng người nhiễm virus Adeno gia tăng đột biến, đặc biệt là trẻ em. Đây là loại virus gây bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa, có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh giống như cảm lạnh hoặc cúm thông thường nên nhiều phụ huynh thường coi nhẹ, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khi trẻ không được điều trị kịp thời. 

Đến giữa tháng 9/2022, cả nước phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno, trong đó 76 có chỉ định nhập viện. Bắc Giang đã ghi nhận những ca mắc virut Adeno đầu tiên. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, chưa đầy 1 tuần (19-22/9/2022), đã có hơn 10 trẻ được chỉ định xét nghiệm virus Adeno trong đó 4 trẻ phải nhập viện điều trị do dương tính với Adenovirus.

Cháu N.N.Q (3 tuổi, địa chỉ tại Phường Lê Lợi, Thành phố Bắc Giang) nhập viện vào Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang từ ngày 19/9/2022 với biểu hiện sốt cao không cắt 39, 40 độ C, ho nhiều và đi ngoài liên tục. Theo lời mẹ cháu Q kể, sau khi đưa con đến Bệnh viện thăm khám, bác sĩ đã chỉ định làm xét nghiệm Realtime PCR Adeno virut và được chẩn đoán dương tính với virut Adeno.

Một trường hợp khác, bé trai 19 tháng tuổi ( có địa chỉ tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) đến Bệnh viện khám với triệu chứng tương tự: sốt cao liên tục, viêm kết mạc hai mắt, ho nhiều dữ dội, thở khò khè, tiền sử suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Sau khi xét nghiệm, cháu được chẩn đoán dương tính với Adenovirus, viêm phế quản phổi được chăm sóc điều trị tại khoa Nhi bằng kháng sinh, IVIG. 4 ngày sau khi nhập viện điều trị, tình trạng bệnh của bé đã thuyên giảm, cắt sốt.

Theo Bs.CKII Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Nhi cho biết:” “Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên virus hay gây bệnh nặng ở đối tượng có sức đề kháng kém: Trẻ em, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, người mắc các bệnh mãn tính... Bệnh có thể để lại các biến chứng lâu dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như: hội chứng viêm tiểu phế quản bít tắc sau nhiễm trùng, giãn phế quản, xơ phổi.”. Bs Lan cho biết thêm:” Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh. Các trường hợp trẻ mắc bệnh sẽ được điều trị các triệu chứng bằng cách: hạ sốt khi sốt cao, bù nước điện giải, bổ sung dinh dưỡng, dùng kháng sinh khi có bội nhiễm, liệu pháp IVIG cho những trẻ bị suy giảm miễn dịch. Để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, khoa Nhi đã sắp xếp khu vực phòng bệnh tập trung các bệnh nhi mắc bệnh do virus Adeno riêng, phòng bệnh đảm bảo thông thoáng và dãn cách giữa các giường phù hợp”.

Qua đây, Bệnh viện đưa ra khuyến cáo với các bậc phụ huynh cần thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh virus Adeno cho trẻ:

- Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý;
- Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh;
- Cần đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, bệnh;
- Chế độ ăn của trẻ hợp lý, đủ các thành phần dinh dưỡng;
- Giữ gìn môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, không có khói, bụi, khói thuốc lá;
- Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Khi trẻ có các biểu hiện như: Sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hoá… cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Trong bối cảnh hiện nay khi chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu cho Adenovirus, ngoài việc phòng bệnh không đặc hiệu thì xét nghiệm Adenovirus sớm để điều trị đóng vai trò quan trọng. Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bắc Giang là đơn vị đầu tiên trong tỉnh có năng lực xét nghiệm khẳng định Adenovirus bằng phương pháp Realtime PCR phát hiện đa tác nhân virus trong một lần xét nghiệm. Bằng phương pháp này, có thể giúp xác định thêm nhiều loại virus khác gây hội chứng viêm đường hô hấp được phát hiện ngoài virus Adeno. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thông báo: Từ ngày 19/9/2022,  Bệnh viện triển khai xét nghiệm Adenovirus bằng phương pháp Realtime PCR. Cụ thể như sau:

- Thời gian trả kết quả: Trong vòng 24 giờ.
- Mẫu bệnh phẩm: Dịch tỵ hầu/ họng.

- Giá dịch vụ: 734.000 VNĐ.

- Địa điểm phục vụ: Tại Khoa Khám bệnh – nhà A1.

Nguồn: Phòng CTXH