Hiện tượng tăng tiết mồ hôi thường gặp ở nhiều người. Đây là một chứng bệnh xảy ra khi hệ thống giao cảm hoạt động quá mức gây ra biểu hiện là người bệnh bị ra mồ hôi quá mức ở lòng bàn tay, bàn chân, nách, vùng bẹn,... vốn là những khu vực mà tuyến mồ hôi tập trung rất nhiều. Việc điều trị bằng thuốc dường như chưa đem lại hiệu quả như mong đợi; trong khi đó, phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm bước đầu cho các kết quả khá khả quan. Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã sử dụng phương pháp mổ nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm để phẫu thuật thành công cho một cô gái 17 tuổi tăng tiết mồ hôi tay. Đây là một phẫu thuật mang lại hiệu quả cao, an toàn và hồi phục nhanh. 

V.T.N.T (17 tuổi, địa chỉ ở Cấm Sơn, Lục Ngạn) có tiền sử hay ra mồ hôi tay từ khi còn là học sinh tiểu học, tuy nhiên vì không để ý nên để việc tăng tiết mồ hôi tay kéo dài đến tận bây giờ. Từ khi lên cấp 3, khối lượng bài vở tăng lên yêu cầu phải tiếp xúc nhiều đến sách vở, bút, giấy, gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của người bệnh. Đặc biệt, khi xúc động, căng thẳng, mồ hôi ở tay người bệnh chảy thành giọt, có đôi khi phải dùng khăn lau liên tục bởi tay luôn ẩm ướt, điều này khiến người bệnh vô cùng áp lực và khó chịu. Ngày 29/8/2022, người bệnh đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để thăm khám và điều trị. Các bác sĩ tại Khoa Ngoại lồng ngực chỉnh hình- bỏng chẩn đoán bệnh nhân gặp chứng rối loạn tăng tiết mồ hôi tay. 

Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi đốt dây thần kinh giao cảm L2, L3, L4. Kíp phẫu thuật do Bs.CKII Nguyễn Văn Nam, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực chỉnh hình bỏng mổ chính. Bằng việc rạch 2 đường vào rất nhỏ cỡ khoảng 5mm tại vùng da dưới cánh tay. Bác sĩ đã đánh giá và xác định vị trí chính xác các hạch giao cảm để đốt cắt. Với thời gian phẫu thuật ngắn chỉ khoảng 30 phút, tay người bệnh đã khô, ấm, không ra mồ hôi. Sau 4 ngày, người bệnh đã ổn định và được xuất viện, trở về cuộc sống bình thường. 

Bác sĩ Nam cho biết:”Tăng tiết mồ hôi ở tay và nách là một bệnh lý không phải là nặng, nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bệnh nhân, gây khó khăn, tự ti trong giao tiếp. Phẫu thuật nôi soi lồng ngực đốt hạch giao cảm điều trị tăng tiết mồ hôi tay là phương pháp đơn giản, hiệu quả, thẩm mĩ, ít tai biến.” 

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật nội soi đốt dây thần kinh giao cảm, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, là địa chỉ tin cậy cho người dân trong tỉnh mắc phải chứng bệnh này. 

Nguồn: Phòng CTXH