Trẻ nhỏ thường thích khám phá các đồ vật xung quanh bằng cách đưa vào miệng mà chưa hiểu được tác hại của việc này. Một số trường hợp các dị vật sẽ ra khỏi cơ thể khi bé đi vệ sinh. Nhưng rất nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Gần đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nội soi thành công gắp đồng xu từ dạ dày bé trai 7 tuổi.

Ngày 20/06/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận bé trai T.C.S. 7 tuổi, địa chỉ tại Đông Hưng, Lục Nam, Bắc Giang trong tình trạng buồn nôn, đau tức vùng cổ. Theo lời người nhà kể lại, trước khi nhập viện 2 giờ, bé S chơi ở nhà và nhặt được một đồng xu. Do tò mò, bé đã cho vào miệng ngậm và chẳng may nuốt xuống. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Phòng khám Bắc Thăng Long khám và nhanh chóng chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ thăm khám và nghi ngờ có dị vật thực quản. Bệnh nhân được chụp X-quang và kết quả cho thấy có dị vật hình tròn cản quang nằm ngang đoạn 1/3 trên thực quản. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi can thiệp gắp dị vật đường tiêu hoá trên ( gây mê) và chuyển lên khoa Thăm dò chức năng để tiến hành.

Ekip nội soi do Bs.CKI Hà Huy Hùng, Phó trưởng khoa Thăm dò chức năng đã gắp thành công đồng xu ra khỏi dạ dày của bé. Do đồng xu có kích thước lớn, đường kính khoảng 2,5cm nên quá trình gắp dị vật gặp khó khăn. Bác sĩ phải đẩy dị vật xuống dạ dày và dùng rọ gắp dị vật ra ngoài. 25 phút sau nội soi, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, hết đau ngực, hết khó thở, không còn dấu hiệu nuốt vướng, nghẹn và đã được về nhà.

Bác sĩ Hùng cho biết thêm:” sau khi lấy dị vật ra ngoài khoảng 15 phút, bé được uống nước để kiểm tra phản xạ; 1,5 giờ đến 2h sau, bệnh nhân được uống sữa sau đó mới có thể ăn uống bình thường”.

Qua đây, bệnh viện đưa ra khuyến cáo: những phụ huynh có con nhỏ cần để ý, không cho trẻ chơi những vật dụng, đồ chơi nhỏ, vì trẻ có thể nuốt vào bất cứ lúc nào… để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp khi trẻ nuốt phải dị vật cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có thể can thiệp bằng nội soi để bác sĩ xử trí và gắp dị vật ra ngoài.

*Một số hình ảnh trong quá trình điều trị:

Nguồn: Phòng CTXH