U tuyến nước bọt mang tai thường là tổn thương lành tính, nhưng có khả năng biến đổi ác tính sau nhiều năm, cần phẫu thuật để loại bỏ. Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật khó, phức tạp đòi hỏi ekip phẫu thuật có chuyên môn cao, kiên trì, tỉ mỉ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là đơn vị duy nhất trong tỉnh thực hiện thường quy phẫu thuật u tuyến nước bọt mang tai, giúp nhiều người bệnh xoá nỗi lo về bệnh tật và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Trường hợp nam bệnh nhân N.K.V (64 tuổi, địa chỉ tại TT Đồi Ngô, Lục Nam) có một khối sưng dưới góc hàm phải đã 8 năm nay. Khối u sưng không gây đau đớn, không gây cản trở ăn uống nên người bệnh cũng chủ quan không đi khám. Dạo gần đây, thấy khối sưng xu hướng to dần khiến mặt lệch, không cân đối, người bệnh lo lắng nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám.

Sau khi được bác sĩ thăm khám, khai thác tiền sử được biết bệnh nhân đã hút thuốc lá nhiều năm. Người bệnh được làm các cận lâm sàng cần thiết như chụp CT scan, siêu âm, tế bào học... kết quả phát hiện một khối u tròn dưới góc hàm phải, ranh giới rõ, di động, có kích thước 20x30mm. Bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh mắc U warthin tuyến nước bọt mang tai phải và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u. Kíp phẫu thuật do Bs.CKII Triệu Hoàng Đạo, khoa Răng hàm mặt cùng các cộng sự thực hiện. Sau gần 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã thành công loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi góc hàm người bệnh. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại khoa Răng hàm mặt. Đến hiện tại, sau 7 ngày phẫu thuật, người bệnh đã khoẻ mạnh và được xuất viện về nhà.

Theo Bs. CKII Triệu Hoàng Đạo, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ:" phẫu thuật điều trị u tuyến nước bọt mang tai nói chung luôn gặp nhiều khó khăn vì ngoài vấn đề thẩm mỹ, còn liên quan trực tiếp đến cơ, mạch máu đặc biệt là dây thần kinh số VII đòi hỏi người phẫu thuật viên phải rất cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ".

Ngoài ra, bác sĩ Đạo cũng chia sẻ thêm:"Việc theo dõi sau mổ, ngoài chảy máu, nhiễm trùng, rò tuyến nước bọt mang tai,…chúng tôi chú ý nhất đến nụ cười của bệnh nhân. Nụ cười tươi cân đối chứng tỏ dây thần kinh mặt không bị tổn thương, là thành công của ca mổ."

Qua đây, bệnh viện đưa ra khuyến cáo: Nếu thấy có triệu chứng khối u sưng vùng góc hàm, đau hoặc không đau, dấu hiệu liệt mặt, khó nhai ... thì nên nhanh chóng đến bệnh viện có chuyên khoa Răng hàm mặt với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đồng thời, người dân không nên hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với tia xạ và khám sức khoẻ định kỳ để có thể phát hiện u sớm và điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Phòng CTXH