U răng là tình trạng xuất hiện một khối u lành tính nằm trong hàm răng. Đây là bệnh về răng khá phổ biến và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như biến dạng hàm, mặt, cản trở các chức năng nhai, nuốt. Đặc biệt là khó khăn trong khi nói, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Khoa Răng – hàm – mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, phẫu thuật và điều trị rất nhiều trường hợp mắc bệnh u răng. 

Trường hợp cháu N.T. T.D ( 9 tuổi, địa chỉ ở Minh Đức, Việt Yên) được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang khám do có răng thừa vùng hàm ếch. Sau khi được bác sĩ thăm khám và chụp X-quang xương hàm, phát hiện một khối u răng tương ứng với vùng răng số 22 và răng thừa vùng hàm ếch ngay sau răng số 11. Người bệnh được chẩn đoán: u răng vùng răng số 22 và được chỉ định phẫu thuật lấy u. Ca phẫu thuật kéo dài 60 phút, đã loại bỏ răng sữa số 2 bên trái, lấy răng thừa, loại bỏ khối u răng. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vết mổ tốt, kiểm tra chụp X-Quang sau phẫu thuật không còn hình ảnh u răng. 

Bs.CKI Lê Thị Hà – Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, cho biết: U răng là 1 khối u lành tính, nhưng nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây ra hậu quả như: chân răng sữa không tiêu, răng vĩnh viễn tương ứng không mọc, ảnh hưởng đầu tiên đến thẩm mỹ, lâu dài dẫn đến lệch lạc vị trí của các răng vĩnh viễn, có thể phải chỉnh nha sau này. Bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên và hầu như chỉ được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ đi khám do không thấy răng vĩnh viễn mọc hoặc khi có biến chứng sưng nề, đau nhức nhiều vùng mặt. Phẫu thuật lấy bỏ khối u răng là phẫu thuật không quá phức tạp, nhưng đem lại kết quả rất tốt, hạn chế những lệch lạc răng không đáng có sau này cho trẻ”. 

Bệnh này chỉ qua chụp phim X-Quang mới có thể phát hiện thấy. Do đó, để phòng ngừa bệnh lý u răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng, phụ huynh cần chú ý nếu: Trẻ chậm mọc răng, hàm bị thiếu răng... cần phải đi chụp kiểm tra xem răng nằm ở đâu, có u chèn vào răng hay không. Đặc biệt, khi có bất kỳ các biểu hiện bất thường nào như: răng lung lay, xương hàm lệch, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi,... cũng cần đi chụp X- quang để kiểm tra. Đồng thời, đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Nguồn: Khoa Răng-Hàm-Mặt