Hưởng ứng tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2024, nhằm thay đổi nhận thức của người bệnh, người nhà người bệnh về giá trị dinh dưỡng trong quá trình điều trị và biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khoẻ. Sáng 14/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình truyền thông “Tuần lễ Dinh dưỡng & phát triển” và Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11, giới thiệu phòng tư vấn dinh dưỡng đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Ảnh 1

Tới dự Chương trình có Bs.CKII Vũ Thanh Giang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Bệnh viện; đại diện các đơn vị: phòng Quản lý chất lượng, phòng Điều dưỡng, khoa Khám bệnh, ….cùng sự có mặt đông đủ của người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện. Tham dự Chương trình còn có đại diện hãng sữa nutricare.

Ảnh 2

Phát biểu tại Chương trình, Bs.CKII Vũ Thanh Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh “Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò mật thiết trong việc tiên lượng điều trị bệnh. Duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe mà còn gia tăng sức đề kháng bảo vệ cơ thể về sau. Trong thời gian qua, khoa Dinh dưỡng đã thực hiện tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh điều trị ngoại trú đạt được nhiều kết quả tích cực, được người bệnh đánh giá cao. Thông qua Chương trình, mong rằng người bệnh điều trị ngoại trú sẽ hiểu hơn về dinh dưỡng bữa ăn phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân, từ đó điều chỉnh, cân đối chế độ ăn uống, luyện tập TDTT”.

Ảnh 3

Tại Chương trình, người bệnh ngoại trú được Bs.CKI Bùi Đình Ngọc - khoa Dinh dưỡng chia sẻ và giải đáp cho người bệnh về chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh ngoại trú, đặc biệt là người bệnh điều trị Đái tháo đường cần: Sử dụng đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm theo mùa sẵn có. Tăng cường tiêu thụ các loại rau, củ, trái cây; các thực phẩm giàu chất xơ, giàu vi chất dinh dưỡng. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để góp phần phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Bs Ngọc cũng cho biết thêm, nhằm giảm tải cho bác sĩ trực tiếp khám bệnh, rút ngắn thời gian chờ khám cũng như giải đáp thắc mắc về chế độ dinh dưỡng. Người bệnh có thể đến phòng tư vấn dinh dưỡng ( tầng 1 nhà G) để được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn kỹ hơn, cụ thể hơn.

Ảnh 4

Cũng tại đây, bác Lương Thị Kim (Dĩnh Trì- thành phố Bắc Giang) phấn khởi chia sẻ thêm: Cách đây một năm, do thấy cơ thể mệt mỏi, béo phì (trên 90kg) người bệnh đi khám và được chỉ định nhập viện điều trị vì đường huyết cao, trên 25mmol/l. Sau khi điều trị ổn định đường huyết, người bệnh được Bs tư vấn làm sổ ngoại trú để điều trị duy trì. Đến nay, sau một năm điều trị, bệnh nhân thấy cơ thể nhẹ nhàng, cân nặng đã giảm khoảng 10 kg, lượng đường huyết về mức duy trì ổn định.

Chương trình truyền thông về dinh dưỡng là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng tới người bệnh. Thông qua Chương trình, giúp người bệnh thay đổi nhận thức, tạo lập lối sống lành mạnh hơn từ đó duy trì thói quen, hành vi tốt trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ.

Ảnh 5

Kết thúc Chương trình, chuyên gia dinh dưỡng của hãng sữa Nutricare thực hiện truyền thông tới người bệnh, người nhà người bệnh với chủ đề “Sống khoẻ với bệnh tiểu đường”

Nguồn: Phòng CTXH