Nhằm thay đổi thói quen thanh toán thông thường của người bệnh là mang tiền mặt để sử dụng các dịch vụ y tế. Giờ đây, người bệnh đã có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thao tác thanh toán điện tử, rút ngắn thời gian chờ đợi, hạn chế tối đa việc rơi, mất tiền, đồng thời người bệnh cũng có thể tự thanh toán khi làm các thủ tục ra viện mà không cần có người nhà đi cùng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là bệnh viện hạng I, số lượng người bệnh đến khám và điều trị đông. Do vậy việc thanh toán các dịch vụ y tế nhiều lúc còn quá tải, người bệnh phải xếp hàng chờ đợi, ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần. Việc thanh toán không dùng tiền mặt được bệnh viện đặt ra làm nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các khoa/ trung tâm tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh thanh toán dịch vụ y tế không dùng tiền mặt đạt từ 50% trở lên. Hằng tháng, quý, triển khai đánh giá, khen thưởng, xếp loại các đơn vị thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được bệnh viện triển khai và nhân rộng tại các khoa/ trung tâm từ 01/7/2022.  Ngoài ra, tập trung cao truyền truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng, nền tảng xã hội: facebook, zalo, website…Giao phòng Công tác xã hội phối hợp với các bộ phận hành chính hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh sử dụng dịch vụ. Với hình thức thanh toán này sẽ là lựa chọn tối ưu cho người bệnh giảm tải việc xếp hàng chờ thanh toán, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm thiểu rủi ro giao dịch tiền mặt (nhầm lẫn, thống kê, đối soát), tăng sự hài lòng của người bệnh, tăng tính công khai minh bạch trong quá trình khám, chữa bệnh. Phục vụ bệnh nhân tốt hơn, tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp Bệnh viện quản trị hiệu quả. Tích hợp với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử.

Bệnh viện đã thực hiện dán, trang bị nhiều mã quét QR core tại các điểm thanh toán ở các toà nhà, các khoa/ trung tâm. Người bệnh chỉ cần cài đặt và sử dụng internet banking với tất cả ngân hàng bất kỳ đều có thể thực hiện thao tác thanh toán chuyển khoản qua tài khoản của Bệnh viện. Việc này giúp người nhà dù ở xa vẫn có thể thanh toán chi phí chữa bệnh cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện một cách nhanh chóng, dễ dàng thông qua số tài khoản bệnh viện.

Việc đẩy mạnh thanh toán qua mã QR code không dùng tiền mặt được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang không những sẽ giúp quy trình thanh toán của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trở nên đơn giản, nhanh gọn, đảm bảo chính xác và an toàn, rút ngắn thời gian chờ đợi, hạn chế những rủi ro phát sinh khi thanh toán tiền mặt, mà còn giúp bệnh viện dễ dàng kiểm soát nguồn thu, giảm áp lực cho nhân viên thu phí, nhất là những lúc, những thời điểm bệnh nhân tập trung đông.

Hiện nay, người bệnh đến khám và điều trị có thể chọn một trong các giải pháp thanh toán: qua chuyển khoản, quét mã QR.

           *Số tài khoản: 2111 000 110 2757- Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Viettinbank)

           *Chủ tài khoản: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

 

Nguồn: Phòng CTXH