BVĐKTBG - nghiệm thu gói chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo cho Trung tâm y tế huyện Lục Nam

   Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới là một nhiệm vụ quan trọng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

   Thực hiện kế hoạch chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế năm 2022. Ngày 22/9/2022, đoàn công tác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang do Bs.CKII Hoàng Chí Thành, Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn, Bs.CKII Nghiêm Tam Dương, Trưởng khoa Nội Thận-Tiết niệu- Lọc máu, Bs.CKII Nguyễn Minh Hồ cùng các cán bộ của Phòng Chỉ đạo tuyến đã đến làm việc và tổ chức nghiệm thu gói chuyển giao lũ thuật “ Thận nhân tạo” cho Trung tâm y tế huyện Lục Nam. 

   Lục Nam là một huyện có dân số rất đông, khoảng 230.000 người. Vì vậy việc triển khai đơn vị Thận nhân tạo tại TTYT là một sự đầu tư kịp thời thể hiện sự quan tâm đến nhân dân và mang tính nhân văn sâu sắc của lãnh đạo huyện và TTYT Lục Nam. Người bệnh suy thận mãn trước đây phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh lọc máu, đi lại xa xôi cộng thêm chi phí khám chữa bệnh tốn kém, lâu dài gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. 

   Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đánh giá cao về trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ cũng như cơ sở vật chất trang thiết bị của TTYT Lục Nam. Hiện tại, đơn vị được đầu tư 10 máy lọc máu và có hai kíp chuyên môn, thuộc biên chế của khoa Hồi sức cấp cứu. Sau khi được Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển giao kỹ thuật, các bác sỹ điều dưỡng đã nắm vững được kiến thức chuyên môn, độc lập thực hiện tốt kỹ thuật “ Thận nhân tạo” cũng như xử lí tốt các tai biến, biến chứng xảy ra. Từ tháng 6 năm 2022 đến nay mỗi ngày đơn vị tổ chức 2 ca làm việc với 18 bệnh nhân suy thận mãn được lọc máu; hiện tại có 36 bệnh nhân đang được chạy thận nhân tạo tại TTYT Lục Nam. Qua đánh giá trao đổi, việc triển khai kỹ thuật Thận nhân tạo đã được hai bên đánh giá cao và thống nhất làm biên bản nghiệm thu để độc lập triển khai phục vụ người bệnh suy thận giai đoạn cuối. 

   Bs.CKII Hoàng Chí Thành, PGĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh chúc mừng cả 2 đơn vị đã chuyển giao thành công kỹ thuật “ Thận nhân tạo”. Trong tương lai gần, TTYT Lục Nam nên mở rộng quy mô, bổ sung nguồn nhân lực và đầu tư thêm máy lọc máu HDF online, triển khai thêm lọc máu cấp cứu, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh trong khu vực. Việc kỹ thuật Thận nhân tạo được nghiệm thu là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển nền y tế tại huyện nhà. Bs Thành cũng đề nghị:" Các y bác sĩ của đơn vị Thận nhân tạo cần tiếp tục học hỏi, cập nhật kiến thức mới, tăng cường trao đổi chuyên môn với Khoa Thận -Tiết niệu - Lọc máu BVĐK tỉnh để xây dựng đơn vị Thận nhân tạo ngày càng phát triển". 

   BSCKII Vũ Trì Qu‎‎í, Giám đốc TTYT Lục Nam phát biểu cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ rất hiệu quả của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang và giao trách nhiệm cho đơn vị Thận nhân tạo tăng cường kết nối chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phối hợp với các khoa phòng thực hiện Đề án phát triển TTYT huyện nói chung và đặc biệt là phát triển đơn vị Thận nhân tạo, đáp ứng yêu cầu khám bệnh và điều trị của nhân dân trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại hoạt động:

 

Nguồn: Phòng Chỉ đạo tuyến