Ngày 10/3/2023 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa phẫu thuật thành công, loại bỏ khối u xơ tử cung có kích thước khổng lồ với trọng lượng 9,3 Kg trong người nữ bệnh nhân 46 tuổi. Trước đó, sáng 9/3/2023, chị H.A.L ( địa chỉ tại Phường Mỹ Độ, Thành phố Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi rất nhiều, người gầy, sụt cân nhanh, bụng to như sản phụ đang mang thai 9 tháng.

Qua khai thác thông tin tiền sử được biết, cách đây 3 năm, người bệnh đã đi khám và phát hiện ra khối u xơ tử cung có kích thước nhỏ, được bác sĩ khuyến cáo nên theo dõi định kỳ. Nhưng vì các lý do cá nhân, chị L chần trừ và "bỏ quên" luôn khối u này. Dạo gần đây, thấy khối u to rất nhanh, kèm theo triệu chứng đau bụng nhiều, rong huyết liên tục nhiều ngày nên chị đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám. Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng như siêu âm, chụp CT cắt lớp, người bệnh được xác định có khối u to, từ xương mu lên gần mũi ức, mật độ chắc, di động hạn chế do kích thước lớn, kết quả chụp CT cắt lớp không đo được hết kích thước. 

Các bác sĩ chỉ định người bệnh làm xét nghiệm, thăm dò cần thiết để chuẩn bị cho cuộc mổ kế hoạch.Ca mổ diễn ra sau đó 1 ngày, ekip phẫu thuật do Bs.CKII Trần Hoàng Hưng, Bs.CKI Hoàng Văn Đức, khoa Phụ sản cùng các cộng sự thực hiện. Sau 1 giờ đồng hồ, toàn bộ khối u kèm tử cung có khối lượng 9,3 Kg đã được cắt bỏ. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh được truyền 2 đơn bị máu. Sau mổ, tình trạng của người bệnh ổn định.

Theo Bs.CKII Trần Hoàng Hưng, khoa Phụ sản, trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho người bệnh chia sẻ:" Đây là ca mổ cắt u xơ tử cung tại Bệnh viện có kích thước "khủng" nhất từ trước đến nay. Đó cũng là lý do khiến ca mổ gặp những khó khăn nhất định. Trong quá trình bóc tách, cầm máu, các bác sĩ phải thao tác hết sức tỉ mỉ, khéo léo để kiểm soát các tai biến, đảm bảo an toàn cho ca mổ".

Bác sĩ Hưng cũng cho biết thêm:"U xơ tử cung có kích thước lớn, nếu không can thiệp kịp thời, u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan như niệu quản, trực tràng, bàng quang gây nên thận ứ nước, táo bón, tiểu khó và có những biến chứng tại chỗ như rong kinh, rong huyết, cường kinh… Một số ít trường hợp có thể gây ung thư hóa ảnh hướng đến tính mạng người bệnh".

Qua đây, Bệnh viện đưa ta khuyến cáo: tất cả các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và sau mãn kinh nên đi khám phụ khoa, ít nhất là 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, u xơ, u nang và các bệnh lý toàn thân khác để có hướng xử trí kịp thời, tránh các biến chứng gây hậu quả đáng tiếc.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành sản khoa giàu kinh nghiệm, trình độ cao, trang thiết bị y tế hiện đại, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả các bệnh lý sản khoa. Trong đó, nhiều ca u xơ tử cung kích thước lớn, biến chứng phức tạp được phẫu thuật thành công, mang lại sức khỏe và phòng tránh ung thư hoá cho phụ nữ.