Nhằm góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng ngừa và giải pháp hạn chế sự cố y khoa cho đội ngũ y, bác sĩ để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe an toàn, góp phần nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế, mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Chiều ngày 28,29 tháng 7 năm 2022, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình tập huấn an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa năm 2022. 

Tham dự chương trình có Bs.CKII Vũ Thanh Giang, Phó Giám đốc bệnh viện, Ths.Bs Đặng Văn Hòa, Trưởng phòng Quản lý chất lượng cùng 160 cán bộ, viên chức, người lao động đến từ 50 khoa, phòng, trung tâm tham gia tập huấn. Giảng viên của chương trình là Ths.Bs Trương Quang Vinh, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Bắc Giang. 

Khai mạc buổi tập huấn, Bs.CKII Vũ Thanh Giang chia sẻ: “ Từ năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã triển khai Hệ thống báo cáo SCYK với nhiều cơ chế mở như: Xây dựng quy trình, ứng dụng tiện ích trên các phần mềm để tiếp nhận và báo cáo SCYK cho nhân viên bệnh viện; thường niên tổ chức tập huấn nâng cao hiểu biết của cán bộ nhân viên y tế về ATNB và SCYK; hỗ trợ phương tiện báo cáo sự cố với quy trình đơn giản hơn và khuyến khích nhân viên y tế tự nguyện báo cáo khi có SCYK. Mặt khác, Bệnh viện đã triển khai thực hiện các giải pháp an toàn người bệnh, hạn chế sai sót và tai biến y khoa để tăng sự hài lòng ở người bệnh, xây dựng thương hiệu bệnh viện trong lòng người dân.” 

Tại buổi tập huấn, giảng viên đã cung cấp các kiến thức cơ bản, tổng quan về sự cố y khoa, phương pháp xác định chính xác người bệnh; đảm bảo an toàn trong sử dụng thuốc và phẫu thuật, thủ thuật; an toàn về truyền máu, an toàn trong sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế; phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện; hướng dẫn về quản lý và phòng ngừa sự cố y khoa xảy ra trong bệnh viện, phòng ngừa rủi ro, sai sót do trao đổi, truyền đạt thông tin sai lệch giữa nhân viên y tế…Trong buổi tập huấn, giảng viên cùng các học viên cùng nhau phân tích, chia sẻ các SCYK điển hình đã xảy ra trước đó để cùng nhau rút kinh nghiệm, tránh lặp lại những sự cố này. Cuối buổi tập huấn, các học viên được làm bài kiểm tra đánh giá, kết quả 92% đạt loại khá-tốt. 

Buổi tập huấn đã diễn ra thành công khi các nhân viên y tế thể hiện sự quyết tâm, nâng cao hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh, giảm thiểu rủi ro và tự nguyện báo cáo các SCYK khi xảy ra. 

Nguồn: Phòng CTXH