Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống bệnh Đái tháo đường, sáng nay, ngày 14/11/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề phòng chống bệnh Đái tháo đường cho người bệnh đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện. 

Tham dự chương trình có Bs.CKII Triệu Hoàng Đạo, Trưởng phòng Công tác xã hội; Bs.CKII Chu Thị Hường, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp; cùng các điều dưỡng khoa Nội tổng hợp và hơn 40 người bệnh đang điều trị ngoại trú đái tháo thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. 

Với chủ đề “Hãy duy trì hoạt động thể lực hằng ngày, chế độ ăn uống hợp lý để phòng, chống bệnh đái tháo đường”; người bệnh được trao đổi cùng bác sĩ chuyên ngành Nội tiết- đái tháo đường Chu Thị Hường về các nhóm, loại thực phẩm dinh dưỡng mà người bệnh đái tháo đường nên và không nên ăn; cách luyện tập, thời gian luyện tập các bài tập thể dục hàng ngày duy trì thể lực giúp người bệnh ĐTĐ sống khỏe mạnh. Bác sĩ Hường nhấn mạnh đây chính là phương pháp đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện giúp phòng ngừa tai biến do đái tháo đường gây ra. 

Song song với hướng dẫn chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để duy trì đường huyết ổn định. Điều dưỡng trưởng khoa Nội tổng hợp cũng trao đổi và thực hành đóng vai: Hướng dẫn cách tiêm Isullin tại nhà đúng cách. Đây là những thông tin vô cùng hữu ích, thiết thực nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng thuốc tiêm đúng cách cho người bệnh Đái tháo đường. 

Thực tế cho thấy, việc tự quản lý đái tháo đường ở người bệnh đái tháo đường còn chưa thật sự hiệu quả. Mà phần lớn hoạt động chăm sóc bệnh đái tháo đường là do chính người bệnh đái tháo đường và người thân thực hiện. Chính vì vậy, việc được giáo dục thực hiện hành vi tự chăm sóc tại nhà là rất cần thiết. Chương trình được tổ chức có ý nghĩa thiết thực, giúp người bệnh có kiến thức để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và kỹ năng để điều trị và tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn nhằm kiểm soát được đường huyết, giảm thiểu biến chứng gây ra./. 

Nguồn: Phòng CTXH