Chiều 04/8/2022, tại Khoa Phụ sản, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình tư vấn cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ, hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ ( 01-07/8/2022). Chương trình được tổ chức với mục đích tư vấn, hướng dẫn, khuyến khích các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời. Bởi nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và nhiều lợi ích để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. 

Tham dự chương trình có ĐD.CKI Nguyễn Thị Minh, Trưởng phòng Điều dưỡng, CN ĐD Trần Thị Hường, ĐDT khoa Phụ sản, các cán bộ nhân viên khoa Phụ sản, cùng gần 20 sản phụ đang điều trị tại khoa. 

Hiện nay, hầu hết phụ nữ mang thai và có con nhỏ đều được tư vấn và hiểu về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và khuyến khích nên cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi. Tuy nhiên, trước những thông tin quảng cáo về lợi ích của các sữa công thức đặc biệt là các sữa ngoại nhập cùng nhiều luồng thông tin khác nhau từ các trang mạng về việc nuôi con nhỏ dành cho các bà mẹ đã gây tâm lý hoang mang cho các bà mẹ về việc lựa chọn phương pháp nuôi con đúng nhất. 

Hiều được lẽ đó, CN.ĐD Trần Thị Hường, ĐDT khoa Phụ sản đang mang đến chương trình các kiến thức chính thống, đầy đủ về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ, không những lợi cho trẻ, lợi cho mẹ mà còn đem lại ích lợi cho xã hội. Những điểm chính trong nuôi con bằng sữa mẹ được nêu ra đó là cho con bú sớm ngay sau đẻ và hoàn toàn đến 6 tháng sau đẻ; hướng dẫn cách cho con bú đúng từ tư thế bế con cho bú đến cách cho trẻ bú và các điểm then chốt đảm bảo trẻ ngậm bắt vú đúng; ngoài ra, các sản phụ còn được hướng dẫn cách giữ gìn và làm tăng nguồn sữa mẹ; tư vấn vè chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sữa luôn dồi dào và đủ chất. 

Tại khoa Phụ sản, các bảng biểu tuyên truyền, tờ rơi, áp phích về việc nuôi con bằng sữa mẹ được treo, gắn ở các lối đi, nơi ngồi chờ và trong các buồng chờ sinh, buồng hậu sản. Tạo mọi điều kiện cho sản phụ và người nhà tiếp cận thông tin. Bên cạnh đó, thông qua cuộc họp hội đồng người bệnh định kỳ hàng tuần, Khoa lồng ghép các chương trình giáo dục sức khỏe, tư vấn, hướng dẫn cho sản phụ các kiến thức liên quan đến quá trình mang thai, sinh con và chăm sóc trẻ. 

Qua buổi tuyên truyền, tư vấn về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức suy nghĩ của mỗi sản phụ. Các sản phụ và gia đình đều đồng tình cho con uống sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời để đem đến những điều tốt nhất cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ. 

 Nguồn: Phòng CTXH