Thời gian qua, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca mắc Covid-19 nặng.

     Trong đó, điển hình gần đây nhất là trường hợp của bệnh nhân nữ H.T.K ( 86 tuổi, địa chỉ tại Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang) được chuyển đến từ bệnh viện Đa khoa Anh Quất trong tình trạng ý thức lơ mơ, khó thở, phải thở oxy hỗ trợ, cơ thể gầy yếu, suy kiệt nặng.


    Qua khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 và có nhiều bệnh lý nền đi kèm như suy tim độ IV, bệnh động mạch vành đã đặt Stent cách đây nhiều năm, thuộc nhóm nguy cơ rất cao.


    Khi vào khoa Cấp cứu, với tình trạng suy hô hấp nặng, người bệnh được đặt ống nội khí quản và thở máy rồi chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc tiếp tục điều trị. Sau 2 ngày, người bệnh có kết quả PCR dương tính với Covid-19 và nhanh chóng được hội chẩn chuyển đến TT Bệnh nhiệt đới.


Khi được chuyển vào Trung tâm bệnh nhiệt đới, người bệnh có biểu hiện suy hô hấp nặng, phải thở máy qua ống nội khí quản, phù toàn thân, thể trạng suy kiệt, phổi nhiều rale ẩm, nổ 2 bên, SpO2  còn 89%. Bên cạnh đó, người bệnh đã lớn tuổi, lại có nhiều bệnh nền, tiên lượng nguy cơ tử vong rất cao. Các bác sĩ đã chỉ định duy trì an thần, thở máy, dùng các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh, thuốc chống vi-rút… kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp và vật lý trị liệu chặt chẽ.

 

 

Ảnh: Cụ H.T.K được chăm sóc đặc biệt tại TT Bệnh nhiệt đới


    Sau 13 ngày điều trị tích cực và chăm sóc toàn diện khả năng hô hấp của bệnh nhân dần hồi phục, người bệnh được rút ống nội khí quản, chuyển thở máy không xâm nhập HFNC. 4 ngày tiếp theo, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc được, không phù, không xuất huyết dưới da và cai được HFNC, SpO2 98%. Đến ngày 28/11/2022, bệnh nhân tự thở tốt, vậđộng tại giường tốt, không còn đau tức ngực, huyết động ổn định và được cho ra viện.

Ảnh: Người bệnh được ra viện trong sự vui mừng của người thân và tập thể y bác sĩ TT bệnh nhiệt đới


    Theo BS.CKI Trương Quang Chiến, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: “Dù gặp nhiều khó khăn do tình trạng sức khỏe cụ quá yếu nhưng các y bác sĩ luôn cố gắng hết mình, xử trí kịp thời, chăm sóc tích cực, tận dụng từng giây phút để giành lại sự sống cho người bệnh. Sau 20 ngày điều trị với sự chăm sóc hết lòng, tận tụy của các y bác sĩ, tình trạng viêm phổi, suy hô hấp, suy kiệt của người bệnh dần được kiểm soát. Cụ đã được xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, kết quả khẳng định PCR âm tính, không còn triệu chứng lâm sàng và được xuất viện”.

    Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, bác sĩ Chiến cho biết đây là ca nặng nhất ở thời điểm này. Bệnh viện hiện đang điều trị cho 10 bệnh nhân Covid-19, chủ yếu là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, chưa tiêm đủ mũi vắc-xin.
    Qua đây, bệnh viện cũng đưa ra khuyến cáo: Đối với người cao tuổi vẫn nên tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ để dự phòng. Trường hợp đã nhiễm COVID-19, cần theo dõi sát, khi có biểu hiện khó thở, sốt, mệt nhiều nên nhập viện sớm để được điều trị và chăm sóc tốt nhất.

Nguồn: Phòng CTXH