BVĐKTBG - Tổ chức sinh hoạt khoa học chuyên đề “Lựa chọn sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng”

Để tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý, giảm hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, ngăn ngừa vi khuẩn đề kháng kháng sinh, giảm chi phí y tế. Chiều 26/9/2022, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức sinh hoạt khoa học với chuyên đề” Lựa chọn sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng”. 

Tham dự buổi tập huấn có các đồng chí trong Ban Giám đốc, trưởng một số phòng chức năng, 62 Bác sĩ, Dược sĩ từ các khoa lâm sàng của bệnh viện cùng 18 cán bộ, bác sĩ đến từ 9 trung tâm y tế huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Báo cáo viên tại buổi tập huấn là PGS.TS.DS. Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (DI&ADR )Quốc gia - Trường Đại học Dược Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc, Bs.CKII Vũ Thanh Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng. Bs Giang chia sẻ: ”Việc sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh vịên, giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Để sử dụng kháng sinh hợp lý thì việc xác định đúng vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn là rất quan trọng, từ đó người thầy thuốc trên cơ sở kinh nghiệm lâm sàng cùng với kiến thức về dược lý sẽ có quyết định lựa chọn kháng sinh nào phù hợp. Muốn vậy, người thầy thuốc cần luôn cập nhật kiến thức, áp dụng hướng dẫn mới phù hợp.” 

Trong buổi tập huấn PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh đã trình bày các nội dung: Tiêu chí cân nhắc trong lựa chọn và sử dụng kháng sinh; sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng; sử dụng kháng sinh trong một số bệnh lý đặc biệt nội khoa, phẫu thuật; những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến ADR. 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh đã trao đổi một số phác đồ điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm ở một số bệnh viện lớn trong toàn quốc như lựa chọn kháng sinh trong nhiễm khuẩn ổ bụng, trong viêm phổi nhập viện, trong nhiễm khuẩn tiết niệu phức tạp, lựa chọn kháng sinh dự phòng phù hợp trong ngoại khoa... Ngoài ra, các học viên còn cùng nhau thảo luận về vấn đề phối hợp kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng, lợi ích của việc phối hợp kháng sinh là mở rộng phổ tác dụng của kháng sinh, chống ngăn ngừa xuất hiện đột biến kháng thuốc, tăng hiệu quả điều trị... 

Qua buổi tập huấn này, các cán bộ nhân viên y tế trong Bệnh viện đã có thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng kháng sinh hợp lý, giảm những hậu quả không mong muốn khi dùng thuốc kháng sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc và hiệu quả điều trị cho người bệnh. 

 Nguồn: Phòng CTXH