Nhằm cập nhật kiến thức cho nhân viên y tế phát hiện, nhận diện nguy cơ, suy dinh dưỡng ở người bệnh ngoại trú trong thời gian khám và lấy thuốc định kỳ để có biện pháp can thiệp dinh dưỡng kịp thời. Chiều 06/8/2024, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế phối hợp với các Khoa lâm sàng đang quản lý và điều trị người bệnh ngoại trú tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế quy trình sàng lọc nguy cơ suy dinh dưỡng ở người bệnh ngoại trú. BS.CKII Vũ Thanh Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện, chủ trì chương trình.

Ảnh 1

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đang quản lý và điều trị cho 12.100 bệnh nhân ngoại trú (bao gồm các bệnh: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Tuyến giáp, Viêm gan B,C, HIV, Cơ xương khớp, Hô hấp, Nội thận, Da liễu,…). Tuy nhiên, việc sàng lọc dinh dưỡng đối với toàn bộ bệnh nhân khám bệnh ngoại trú mới chỉ dừng lại ở đánh giá cân nặng và chiều cao. Số lượng bệnh nhân chủ động đến khám dinh dưỡng rất ít. Phần lớn bệnh nhân được bác sĩ lâm sàng giới thiệu sàng khám dinh dưỡng. Những bệnh nhân này thường có biểu hiện suy dinh dưỡng nặng. Do đó, sẽ bỏ sót những bệnh nhân có nguy cơ dinh dưỡng như các bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa, suy dinh dưỡng nhẹ/vừa...

Ảnh 2

Suy dinh dưỡng ở người bệnh ngoại trú ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị của người bệnh. Các phòng khám điều trị bệnh ngoại trú cần thực hiện sàng lọc, đánh giá người bệnh nhập viện cũng như tái đánh giá dinh dưỡng người bệnh theo đúng quy trình và quy định của Bộ Y tế.

Trong quá trình tập huấn, các bác sĩ, điều dưỡng được hướng dẫn quy trình sàng lọc nguy cơ suy dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú theo Thông tư số 32/2023/TT-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2023 của Bộ Y tế. 100% người bệnh ngoại trú sẽ được thực hiện sàng lọc, đánh giá dinh dưỡng định kỳ hàng tháng, các trường hợp người bệnh có nguy cơ sẽ được lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được tái đánh giá dinh dưỡng tùy tình trạng dinh dưỡng cũng như diễn biến tình trạng bệnh lý. Người bệnh có nguy cơ dinh dưỡng, suy dinh dưỡng hoặc có bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng được tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng bệnh lý phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý của mình và ghi vào hồ sơ bệnh án ngoại trú.

Ảnh 3

Buổi tập huấn được tổ chức đã góp phần nâng cao kiến thức cho nhân viên y tế tại các phòng khám ngoại trú giúp đánh giá, nhận diện các trường hợp suy dinh dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng để có tư vấn về dinh dưỡng hợp lý, góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh ngoại trú.

 Nguồn: Phòng CTXH.