Chiều ngày 1/6 bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận 02 robot y tế hiện đại (Vibot-2) để thay thế nhân viên y tế phục vụ trong khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. Đây là sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng triển khai khi đại dịch Covid -19 bùng phát. Read more

Chiều ngày 1/6 bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận 02 robot y tế hiện đại (Vibot-2) để thay thế nhân viên y tế phục vụ trong khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. Đây là sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng triển khai khi đại dịch Covid -19 bùng phát. Trước đó, Học viện Kỹ thuật quân sự đã đưa vào sử dụng 05 robot phục vụ tại Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Bạch Mai (sơ sở 2 tại Hà Nam).

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát dữ dội tại Bắc Giang, đã có rất nhiều ca mắc và số lượng vẫn còn tiếp tục tăng, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, robot Vibot-2 được thiết kế có thể thay thế được 2-3 nhân viên y tế hoạt động phía trong – nơi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân cách ly.

Trung tá Nguyễn Anh Văn - Phó Chủ nhiệm bộ môn Robot đặc biệt và cơ điện tử, khoa Hàng không vũ trụ cùng 02 đồng chí: Đại uý Nguyễn Đình Quân, thiếu tá Hoàng Văn Tiến -Học viện Kỹ thuật quân sự có mặt tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để lắp đặt, vận hành, hướng dẫn nhân viên y tế tại khu cách ly điều khiển robot cho đến khi thành thạo và hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong suốt quá trình sử dụng. Trong quá trình lắp đặt robot tại Khu cách ly, các chiến sĩ của HVKTQS gặp đôi chút khó khăn. Đồng chí Văn kể lại:” Tại các bệnh viện khác, chúng tôi chỉ mất 2,3 tiếng để lắp đặt, thiết lập, định vị robot là có thể đi vào hoạt động. Nhưng tại Bắc Giang, với hoàn cảnh đặc thù tại khu cách ly và thời thiết khắc nghiệt 39 độ C, 40 độ C. Khi mặc bộ đồ bảo hộ cấp 4 kín mít, mặc dù cơ thể người lính tập luyện thường xuyên nhưng cũng chỉ chịu được 1 tiếng đồng hồ, vì vậy, việc lắp đặt phải kéo dài sang ngày thứ 2”.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, từ ngày 3/6 robot Vibot-2 đã bắt đầu công việc vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm... từ ngoài vào trong khu vực cách ly, đến từng phòng bệnh nhân. Sau đó robot vận chuyển rác thải, đồ dùng bẩn từ các buồng bệnh ra vị trí tập kết bên ngoài. Vibot-2 được thiết kế có khả năng mang tải lớn nhất đến 60kg, tốc độ di chuyển cao nhất đến 30m/phút, có thể hoạt động liên tục đến 12 giờ. Để phục vụ nhiều chức năng, nhiều loại giá đựng đồ được thiết kế với kích thước khác nhau như giá đựng đồ ăn, giá đựng thuốc, giá đựng đồ dùng, giá đựng rác.

Đặc biệt, trung tâm giám sát, điều khiển được kết nối với các robot qua hệ thống truyền thông không dây nội bộ, gồm màn hình, micro, loa. Từ đó, y bác sĩ có thể thực hiện chức năng giao tiếp từ xa với người bệnh như thăm hỏi tình trạng sức khỏe bệnh nhân, nhắc nhở lịch uống thuốc, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp trong những tình huống không thực sự cần thiết, qua đó góp phần giảm lây nhiễm.

Th.s Nguyễn Văn Hà – hiện đang phụ trách khu cách ly bệnh nhân F0 cho biết: "lượng công việc nhằm hỗ trợ phục vụ, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2 khá nhiều, tạo áp lực cho đội ngũ y bác sĩ. Trong bối cảnh dịch tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, số lượng các nhiễm vẫn tiếp tục tăng, bệnh viện vẫn liên tục tiếp nhận các ca bệnh nên khối lượng công việc càng nhiều hơn. Nguy cơ y bác sĩ bị lây nhiễm chéo Covid-19 khá cao. Vì vậy, việc sử dụng robot để giảm tiếp xúc cho nhân viên y tế có ý nghĩa quan trọng”.

Hy vọng với sự trợ giúp của 02 “chú Robot” này, sẽ giúp ích cho các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang giảm tải lượng công việc và an toàn hơn khi thời gian tiếp xúc bệnh nhân nhiễm Covid-19 rút ngắn đáng kể.

Nguồn: Phòng Công tác xã hội