BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH: GẮP DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA CHO TRẺ 3 TUỔI
Dị vật rơi vào đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Nguy cơ mắc dị vật có thể gặp ở bất cứ ai không phân biệt tuổi tác, giới tính nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ, với bản tính tò mò, trẻ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng cách, kịp thời.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh mắc dị vật đường tiêu hóa. Ngày 16/10/2021, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu gắp dị vật cho bệnh nhi 3 tuổi nuốt phải dị vật đường tiêu hóa. Cụ thể vào hồi 22h30, khoa Cấp cứu tiếp nhận một bệnh nhi Đ.H.M.Đ 3 tuổi, địa chỉ ở Lục Nam, Bắc Giang trong tình trạng tỉnh, vướng và khó chịu ở vùng cổ, quấy khóc. Theo lời người nhà kể lại, cháu Đ vẫn chơi bình thường cho đến trước khi nhập viện khoảng 5 tiếng, cháu muốn nôn ói, chậm tiêu và khóc. Bệnh nhân được bố mẹ đưa đến bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và nhanh chóng chuyển sang bệnh viện Đa khoa Bắc Giang cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán là mắc dị vật đường tiêu hóa. Ngay lập tức, các bác sĩ đã liên hệ kíp can thiệp nội soi cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau 1h đồng hồ, kíp nội soi can thiệp lấy ra được 1 dị vật bằng nhựa, tròn, kích thước khoảng 1,2 cm ở dạ dày.
Ths.Bs Hà Văn Hùy, phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân cho biết: “Bệnh nhân đã ăn nên can thiệp gắp dị vật khó. Tuy nhiên, do được người nhà đưa vào viện kịp thời mà chưa gây ra biến chứng nguy hiểm”. Bác sĩ Hùy cũng chia sẻ thêm: Đối với dị vật đường tiêu hóa ở thực quản, dạ dày thì điều trị bằng phương pháp gắp dị vật qua nội soi là phương pháp an toàn và triệt để nhất không đau và tránh co thắt thực quản, kích thích, nôn khi soi”.
Qua đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo các bậc phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật phổ biến mà trẻ hay nuốt phải có thể kể đến như: đồng xu, cúc áo, hòn bi, hòn đá, đinh vít, kẹp ghim, các bộ phận của những món đồ chơi có kích thước nhỏ… Khi thấy trẻ có các triệu chứng như nuốt vướng, nuốt nghẹn, đau khi nuốt, đau sau xương ức; quấy khóc hoặc buồn nôn và nôn; có thể khạc ra máu… thì nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để được xử trí kịp thời.
Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã được trang bị nhiều phương tiện nội soi hiện đại cùng các bác sĩ có chuyên môn tốt, đào tạo chuyên sâu về nội soi ở các bệnh viện lớn như Bạch Mai, viện E…bệnh viện luôn có các kíp nội soi cấp cứu 24/24 để cấp cứu bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.
Nguồn: Phòng CTXH
Add : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Hotline: 1900 0232
Website: http://bvdktinhbacgiang.vn