Suy thận cấp tính là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt với nhóm người cao tuổi. Ngày nay đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, đặt ra nhiều mối lo cho cả cộng đồng. Một số bệnh lý liên quan đến suy thận cấp như vô niệu đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Gần đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cứu sống bệnh nhân suy thận cấp vô niệu do sỏi niệu quản, giúp bệnh nhân hồi phục chức năng thận và trở lại cuộc sống bình thường. Read more
Suy thận cấp tính là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt với nhóm người cao tuổi. Ngày nay đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, đặt ra nhiều mối lo cho cả cộng đồng. Một số bệnh lý liên quan đến suy thận cấp như vô niệu đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Gần đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cứu sống bệnh nhân suy thận cấp vô niệu do sỏi niệu quản, giúp bệnh nhân hồi phục chức năng thận và trở lại cuộc sống bình thường.
Ngày 22/10/2021, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận bệnh nhân nam N.V.K 61 tuổi, địa chỉ ở Yên Khê, Song Khê, TP Bắc Giang trong tình trạng mệt mỏi nhiều, đau bụng dưới và đã 30 tiếng không có nước tiểu. Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân phẫu thuật cắt thận phải cách đây 17 năm do chấn thương thận và cho đến 02 ngày gần đây, bệnh nhân K tiểu ít, chỉ khoảng 2 chén con( người bình thường tiểu 1,2 - 1,5 lít / ngày). Bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Sông Thương khám và nhanh chóng được chuyển sang bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp vô niệu do sỏi niệu quản và điều trị tại khoa Ngoại thận – tiết niệu-nam học.
Tại khoa, bệnh nhân được làm các xét nghiệm đánh giá chỉ số chức năng thận và các bác sĩ tìm nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh suy thận cấp vô niệu là do sỏi 1/3 dưới kích thước 1,2x 1,5cm. Tình trạng vô cùng nguy hiểm khi sỏi làm tắc hoàn toàn niệu quản trái.
Nhanh chóng, các bác sĩ khoa Ngoại thận- Tiết niệu- Nam học hội chẩn với khoa Nội thận- Tiết niệu- Lọc máu và thống nhất đưa ra chỉ định lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân trước khi tán sỏi. Sau khi lọc máu cấp cứu tại khoa xong Nội thận- Tiết niệu- Lọc máu bệnh nhân được tiến hành tán sỏi bằng phương pháp nội soi ngược dòng bằng laser. Sau 30 phút, sỏi có kích thước 1,2x 1,5 cm đã được tán vụn thành các mảnh nhỏ và được hút ra qua ống soi niệu quản. Chỉ 3 ngày kể từ khi nhập viện, bệnh nhân đã hồi phục tốt, các chỉ số xét nghiệm chức năng thận, kali máu về bình thường và được bác sĩ cho ra viện.
Th.s Bs Đoàn Tiến Dương, trưởng khoa Ngoại thận-Tiết niệu-Nam học trực tiếp thực hiện tán sỏi cho bệnh nhân cho biết: “ Sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Sỏi niệu quản có thể tiến triển nhanh nếu không được điều trị sớm gây ra các biến chứng nguy hiểm như ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận, làm ảnh hưởng tới chức năng thận còn dẫn đến suy thận cấp khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu. Rất may bệnh nhân được đưa đến viện và xử lý kịp thời”.
Kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thực hiện giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, phẫu thuật mà ít chảy máu, ít đau hơn so với mổ mở, không có sẹo mổ, bệnh nhân phục hồi nhanh, nhanh xuất viện, tiết kiệm nhiều chi phí so với việc điều trị ở tuyến trên, giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình.
Nguồn: Phòng CTXH
Add : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Hotline: 1900 0232
Website: http://bvdktinhbacgiang.vn