KHOA  HÔ HẤP 

1. Nhân lực

- Ngày thành lập:  21/4/2011

- Tổng số cán bộ: 22 (07 bác sĩ, 14 điều dưỡng viên và 01 hộ lý).

- Khoa hiện có 01 chi bộ với 06 Đảng viên, 01 tổ công đoàn, 01 chi đoàn thanh niên.

- Trưởng khoa: Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Trang

- Phó khoa: BSCKII Bùi Thị Tuyền

 

Hình ảnh tập thể khoa:

2. Chức năng, nhiệm vụ

- Chức năng, nhiệm vụ chính là khám, chữa bệnh.

- Ngoài ra:

+ Tham gia đào tạo cho các học viên tuyến huyện(lớp Quản lý và điều trị ngoại trú bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, lớp Đo chức năng hô hấp)

+ Là cơ sở đào tạo thực hành cho học viên điều dưỡng của trường Trung cấp Y tế Bắc Giang.

- Thành tích:

+ Qua 7 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban Giám đốc bệnh viện, khoa đã thực hiện nghiêm túc quy chế, quy trình kỹ thuật, các nội quy, quy định của bệnh viện và đã  đạt được một số thành tích nhất định.

+ Khám và điều trị nội trú đạt kết quả tốt cho hơn 2 nghìn  bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp mỗi năm, không để xảy ra sai sót về chuyên môn, trong đó số bệnh nhân nặng chiếm tỉ lệ hơn 20%. Đặc biệt trong năm 2016 khoa đã điều trị 2126  bệnh nhân nội trú,  vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt mức kế hoạch, đạt 106, 75% trong năm 2016.

+ Rút ngắn ngày điều trị trung bình xuống còn 9 ngày so với 12 ngày năm 2011 do thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh: chẩn đoán nhanh, sớm và điều trị kịp thời.

+ Triển khai dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống các bệnh không lây nhiễm: cử cán bộ đi đào tạo tại tuyến Trung ương và chính thức thành lập Phòng quản lý ngoại trú  Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản vào năm 2012, từ đó khám sàng lọc và đưa vào quản lý hơn 700 bệnh nhân, giúp dự phòng và giảm biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân,  đồng thời tiếp tục triển khai chương trình tới các bệnh viện tuyến huyện.

+ Khoa đã thực hiện thành công và làm chủ nhiều kỹ thuật mới của chuyên khoa hô hấp như nội soi phế quản ống mềm chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là nội soi phế quản lấy dị vật đường thở là một trong các kỹ thuật cấp cứu bệnh nhân, sinh thiết màng phổi, gây dính màng phổi điều trị tràn khí, tràn dịch màng phổi ác tính, dẫn lưu khí dịch khoang màng phổi, đo chức năng hô hấp v.v…trong đó, có những kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Bắc Giang đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tỉ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên điều trị.

+ Xây dựng và củng cố hoạt động phòng chăm sóc hô hấp tích cực với 04 giường bệnh, thực hiện việc thở máy không xâm nhập cho bệnh nhân suy hô hấp cấp và mạn tránh cho bệnh nhân không phải đặt nội khí quản, góp phần giảm tải cho khoa Hồi sức tích cực- chống độc.

+  Công tác chăm sóc toàn diện được thực hiện thường xuyên, chất lượng, hiệu quả, tạo được niềm tin cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

+ Văn hóa ứng xử được thực hiện nghiêm túc, nề nếp, không để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân kêu ca phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế.

+ Thực hiện cải cách hành chính, chủ động hướng dẫn báo thẻ, hướng dẫn trước các thủ tục thanh toán chế độ, giảm thời gian chờ đợi phiền hà cho bệnh nhân.

+ Chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 cho 01 bệnh viện tuyến huyện đạt kết quả tốt.

+ Thực hiện đề tài nghiên cứu ”Đặc điểm lâm sàng  của tràn dịch màng phổi và giá trị của sinh thiết màng phổi trong chẩn đoán nguyên nhân tràn dịch màng phổi” mang lại giá trị thực tiễn cao.

+ Xây dựng “Phác đồ điều trị một số bệnh về hô hấp” góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

+ Chi bộ Hô hấp liên tục được củng cố và phát triển, cho đến nay gồm 6 đảng viên. Đa số các đảng viên là những người có trình độ, trẻ và đầy nhiệt huyết, có lòng trung thành để cống hiến vì sức khỏe nhân dân. Chi bộ luôn phối hợp với chính quyền để có những đường lối đúng đắn, kịp thời phát hiện và bồi dưỡng những cán bộ gương mẫu để kết nạp vào Đảng.

+  Công đoàn của khoa luôn quan tâm đến đời sống của CBNV, nhiều năm đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh. Đã lập được một hòm quỹ nhân đạo của khoa nhằm quyên góp tiền giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Quan tâm thăm hỏi kịp thời các CBNV có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, thai sản…

+  Đoàn thanh niên luôn là cánh tay phải của ban lãnh đạo khoa, đi đầu trong công tác áp dụng các kỹ thuật mới. Đoàn thanh niên cùng phối hợp với công đoàn khoa đã có nhiều hoạt động bổ ích: tham gia các phong trào của bệnh viện, tham gia khám chữa bệnh từ thiện cùng với Đoàn thanh niên Bệnh viện…

+ Tất cả các thành viên trong khoa  luôn thực hiên tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Một số hình ảnh hoạt động: