Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang hôm nay, tiền thân là “Nhà thương Bản sứ (L. hôpital Indigène de Phu-Lang-Thuong)” được thành lập tháng 6 năm 1907 đến nay đã qua nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc và của tỉnh, bệnh viện vẫn ở trên mảnh đất này, trải dài theo thời gian bao năm tháng. Qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và đến hôm nay, bệnh viện đã có những bước trưởng thành vượt bậc cả về quy mô giường bệnh cũng như trình độ chuyên môn và chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật.

Quyết định thành lập bệnh viện

          Trước năm 1945, Nhà thương bản xứ với quy mô nhỏ bé (50 giường bệnh), các thầy thuốc đều là người Pháp, chỉ có một ít làm nhân viên, lao công, hộ lý người Việt Nam. Việc khám chữa bệnh lúc này chủ yếu dành cho binh lính và nhân viên phục vụ người Pháp và người Việt làm việc cho Pháp tại Bắc Giang. Người dân ít được tiếp nhận vào khám và chữa bệnh.
Từ sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, bệnh viện mới thực sự là nơi khám chữa bệnh cho nhân dân. Một vinh dự rất lớn cho bệnh viện là vào ngày 06 tháng 05 năm 1946 được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và động viên. Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, bệnh viện đã phải chia nhỏ làm nhiều phân viện và sơ tán đến nhiều nơi, vừa chiến đấu vừa phục vụ chiến đấu mà vẫn đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; địa điểm bệnh viện ở thị xã Bắc Giang cũng bị bom đạn Mỹ tàn phá nặng nề trong những ngày tháng cuối năm 1972. Có thể nói đây là một trong những thời kỳ oanh liệt, hào hùng nhất của bệnh viện. Các thế hệ cán bộ và thầy thuốc bệnh viện hôm nay và mai sau sẽ mãi mãi tự hào về truyền thống và sự đóng góp to lớn của đồng nghiệp các thế hệ đi trước.
         Giờ đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang với quy mô 1000 giường bệnh đã và đang từng bước phấn đấu và trưởng thành, bắt đầu từ công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, y dụng cụ; để chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện ngày một nâng lên. Quá trình xây dựng và trưởng thành của bệnh viện luôn được sự quan tâm của Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế và các ban ngành trong tỉnh. Tập thể bệnh viện và nhiều cá nhân đã được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể. Đặc biệt, đã có 40 y, bác sĩ, dược sĩ qua các thời kỳ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu: “Thầy thuốc ưu tú”.
          Ngày nay, trên con đường đổi mới, bệnh viện luôn chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm và đạo đức người thầy thuốc, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: ”Lương y phải như từ mẫu”, quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ khoa học kỹ thuật chuyên sâu, có học hàm học vị cao, điều dưỡng, kỹ thuật viên có tay nghề giỏi. Tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và kỹ thuật của bệnh viện, có nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, đáp ứng tốt nhất yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.