• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG

Bác sĩ Đoàn Tiến Dương: Đam mê sáng tạo, tận tụy vì người bệnh

Bác sĩ Đoàn Tiến Dương (SN 1984), Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu – Nam học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là thầy thuốc trẻ giàu nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn vững vàng và hơn cả là niềm đam mê sáng tạo. Từ những đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành, anh đã làm chủ một số kỹ thuật chuyên sâu, góp phần cứu chữa người bệnh.

Tốt nghiệp Trường Đại học Y Thái Nguyên, chuyên ngành đa khoa, năm 2008, bác sĩ Đoàn Tiến Dương về công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Với nhiệm vụ điều trị, phẫu thuật các bệnh ngoại khoa (đường tiêu hóa, tiết niệu…), anh nhanh chóng chứng tỏ khả năng chuyên môn, được đồng nghiệp và người bệnh tin tưởng, yêu mến.

Năm 2015, sau khi học xong cao học tại Trường Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Niệu khoa, bác sĩ trẻ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, nay là Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu – Nam học.

Trải qua các vị trí công tác, anh luôn tìm tòi, nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ một số kỹ thuật y học mới, chuyên sâu, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Thực tế hiện nay, tỷ lệ người mắc sỏi thận ngày càng có xu hướng tăng, khoảng 30% trong số này mắc sỏi niệu quản (đường ống dẫn từ thận xuống bàng quang). Khi sỏi có đường kính lớn phải chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Phương pháp cũ được áp dụng là mổ mở khiến bệnh nhân đau đớn do phải trải qua đại phẫu. Sau hơn một tháng, người bệnh mới có thể sinh hoạt bình thường, khi tái phát vẫn buộc phải can thiệp lần hai, chi phí tốn kém. Trước những nhược điểm ấy, anh Dương mạnh dạn xây dựng đề tài cấp cơ sở: “Kết quả tán sỏi nội soi niệu quản 1/3 dưới bằng Holmium Laser tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh năm 2013-2014”. Đến nay, kỹ thuật này được áp dụng, thay thế hoàn toàn phương pháp cũ, giúp người bệnh giảm bớt tổn hại về sức khỏe, thời gian điều trị và viện phí.

Chia sẻ về thành quả này, bác sĩ Dương nói: “Khi bắt đầu triển khai, tôi gặp nhiều trở ngại do đây là kỹ thuật mới, đòi hỏi người thực hiện ngoài trình độ chuyên môn còn phải thao tác khéo léo để đạt hiệu quả tốt nhất. Tôi tranh thủ thời gian tìm các tài liệu y khoa liên quan, thường xuyên tham khảo ý kiến của các bác sĩ đầu ngành”.

Ngoài đề tài “Kết quả tán sỏi nội soi niệu quản 1/3 dưới bằng Holmium Laser” mang lại hiệu quả cao, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI, năm 2015, anh cùng đồng nghiệp xuất sắc giành giải Nhất với giải pháp “Kỹ thuật phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên”.

Cùng bác sĩ Đoàn Tiến Dương đến các phòng bệnh kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật, chúng tôi chứng kiến sự tôn trọng, yêu mến của bệnh nhân dành cho người thầy thuốc trẻ này. Ngồi chờ đến lượt tái khám, bà Vũ Thị Đặc (SN 1960), thôn Đậu, xã Dương Đức (Lạng Giang) chia sẻ: “Khi chỉ định phải mổ, tôi rất lo lắng vì nghe nói sẽ đau nhiều trong vòng 10 ngày sau. Nhưng được bác sĩ Dương ân cần tư vấn về nhiều ưu điểm của phương pháp mới, tôi rất an tâm. Sau 5 ngày điều trị, tôi đã có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và được xuất viện”.

Từ năm 2012 đến nay, trong hành trình nhân ái của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của Bệnh viện, anh cùng các đồng nghiệp đã đến vùng xa xôi, khó khăn khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho bà con.

Hưởng ứng cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học” của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đồng thời bồi đắp y đức, bác sĩ thế hệ 8X Đoàn Tiến Dương ấp ủ triển khai phương pháp tán sỏi trong thận qua da thay cho mổ mở trước đây. Từ cuối năm 2016 đến nay, anh đã thực hiện thành công 14 ca bệnh. Hy vọng, nếu hoàn thành mục tiêu làm chủ kỹ thuật mới này trong năm 2017, thầy thuốc trẻ Đoàn Tiến Dương sẽ tiến thêm một bước về y thuật, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.


LIÊN KẾT WEB