Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là một kỹ thuật ít xâm lấn mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý ở dạ dày như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, thủng dạ dày… Ngày 18/01/2021, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt dạ dày. Read more

 

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là một kỹ thuật ít xâm lấn mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý ở dạ dày như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, thủng dạ dày… Ngày 18/01/2021, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt dạ dày.

Bệnh nhân Đặng Đình T 65 tuổi, địa chỉ ở Tân Hưng,Lạng Giang, Bắc Giang nhập viện ngày 14/01/2021 với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, gầy và sút cân. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán K dạ dày(T3M0N0), các bác sĩ hội chẩn và chỉ định mổ cắt dạ dày để bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại.

Dưới sự động viên và giải thích hết sự tận tình về phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn giúp bệnh nhân đỡ đau và hồi phục sức khỏe nhanh của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt dạ dày. Với quyết tâm cao độ của đội ngũ kíp mổ Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức (trưởng kíp mổ Bác sĩ Kiều Thanh Giang – TPK Ngoại tổng hợp) cùng gia đình bệnh nhân, cuộc phẫu thuật nội soi cắt dạ dày đã lần đầu tiên thực hiện thành công. Chỉ sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy và tập vận động, sau 3 ngày bệnh nhân đã tập ăn uống và đi lại. Và 1 tuần sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân đã được chỉ định ra viện trong niềm hân hoan của gia đình.

Hình ảnh vết mổ nhỏ

 

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là kỹ thuật chuyên môn cao có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau, hồi phục sức khỏe nhanh sau phẫu thuật và giải quyết triệt căn tối đa nhất nhờ vào phẫu trường rộng, có camera phóng đại hình ảnh lên 4 đến 6 lần, nhìn rõ được các thành phần tổn thương.

Hình ảnh bệnh nhân sau khi hồi phục

Với điều kiện trang thiết bị và trình độ phẫu thuật được nâng cao, tiền đề là ca phẫu thuật cắt dạ dày bằng phương pháp nội soi đã lần đầu tiên thực hiện thành công; bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhân dân trong tỉnh về phẫu thuật nội soi trong ổ bụng; tạo niềm tin cho bệnh nhân yên tâm điều trị tại bệnh viện tỉnh mà không cần thiết phải chuyển tuyến trên.

Hình ảnh đã được sự đồng ý của bệnh nhân.