Bệnh viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp mạn tính gặp ở hai giới nam và nữ trẻ tuổi nhưng nam gặp nhiều hơn nữ. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách và đúng thời điểm có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như đau đớn, biến dạng, cong hoặc vẹo cột sống ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thậm chí trong nhiều trường hợp bệnh nhân mất khả năng vận động và nguy hiểm hơn là tàn phế. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc cơ bản (Methotrexat, salazopyzin) không đỡ hoặc bệnh nặng, người bệnh vận động khó khăn, không thể tự ngồi xổm hoặc đi lại được, lúc này điều trị bệnh bằng thuốc sinh học là điều cần thiết. Gần đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang bắt đầu triển khai điều trị thuốc ức chế sinh học cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Trường hợp bệnh nhân T.C.M, 21 tuổi, địa chỉ tại Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang, nhập viện trong tình trạng rất đau đớn, đau suốt ngày đêm phần lưng,cổ, hạn chế vận động cột sống, cúi người tay không chạm đất. Trước đó, bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp và đã được điều trị cơ bản nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm. Tại khoa Nội thần kinh – CXK, sau khi được thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu và chụp X-quang, kết quả cho thấy đã có hiện tượng cầu xương tại các đốt sống. Do bệnh nhân nhân không đáp ứng với thuốc cơ bản đã dùng trước đó nên bác sĩ đã chỉ định dùng biện pháp tiêm thuốc sinh học để điều trị cho bệnh nhân. Chỉ sau một mũi tiêm đầu tiên, bệnh nhân rất hài lòng với kết quả vượt ngoài mong đợi khi các triệu chứng được cải thiện rõ rệt, không còn đau đớn vùng lưng, cổ, đã có thể cúi gập người và hoạt động dễ dàng vùng thắt lưng. Hiện nay, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bs.CKII Vũ Thị Tươi, Phó khoa Nội thần kinh- Cơ xương khớp cho biết: “Thuốc sinh học có bản chất là các protein được tạo ra bằng công nghệ sinh học và nhắm mục tiêu vào các protein gây viêm trong hệ thống miễn dịch. Liệu trình sử dụng thuốc sẽ là: tiêm 1 mũi/ tuần trong tháng đầu tiên, duy trì 1 mũi tiêm/ tháng trong 3 tháng tiếp theo, sau đó bệnh nhân sẽ được test chỉ số đau, chỉ số vận động nếu tình trạng cải thiện tốt sẽ giảm liều 3 tháng/ lần và dãn dần các liều. Sau 6 tháng, nếu hiệu quả điều trị vẫn được duy trì, bệnh nhân không còn đau đớn và có thể sinh hoạt, làm việc một cách bình thường thì không cần dùng thuốc và tái khám theo yêu cầu của bác sĩ”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang bắt đầu sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc sinh học cho các bệnh nhân mắc phải các bệnh viêm cột sống dính khớp đã cho các kết quả khả quan. Tình trạng đau, sưng gần như biến mất hoàn toàn sau vài chu kỳ dùng thuốc, giúp ngưng sử dụng thuốc giảm đau. Tình trạng viêm được được kiểm soát tốt, các chức năng gan, thận… được duy trì ổn định.

Qua đây, bệnh viện đưa ra khuyến cáo với những trường hợp trẻ tuổi kể cả nam hay nữ khi có biểu hiện đau phần cột sống, mông, các điểm bám tận tái đi tái lại nhiều lần cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Cơ xương khớp để được khám sàng lọc và phát hiện sớm căn bệnh này, tránh hậu quả nặng nề về sau, gây tốn kém tiền bạc và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

*Một số hình ảnh trong quá trình điều trị: