Suy tĩnh mạch chi dưới là tình trạng suy yếu của hệ thống van ở tĩnh mạch chi dưới dẫn đến sự trào ngược của dòng máu hướng tâm, gây phù nề, ứ trệ trong lòng tĩnh mạch. Đây là bệnh gây khá nhiều biến chứng, thậm chí  có thể tử vong nhanh chóng nếu bị tắc động mạch phổi do hình thành các cục máu đông. Read more

Suy tĩnh mạch chi dưới là tình trạng suy yếu của hệ thống van ở tĩnh mạch chi dưới dẫn đến sự trào ngược của dòng máu hướng tâm, gây phù nề, ứ trệ trong lòng tĩnh mạch. Đây là bệnh gây khá nhiều biến chứng, thậm chí  có thể tử vong nhanh chóng nếu bị tắc động mạch phổi do hình thành các cục máu đông.

Ước tính, hiện có khoảng 25 - 35% dân số mắc bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Bệnh thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ như  ≥ 30 tuổi (tần suất bệnh tăng dần theo tuổi), béo phì, di truyền, giới tính (tần suất bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới), tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, công việc càng đòi hỏi đứng lâu hay ngồi lâu càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh…

          Khi thấy triệu chứng bắp chân có nhiều tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo, đau nhức hoặc bị chuột rút ở bắp chân không rõ nguyên nhân... thì cần tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể bị giãn các tĩnh mạch lưới dưới da, tạo thành hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh ở bắp chân, khiến nhiều chị em rất mặc cảm. Giai đoạn nặng, máu bị ứ trệ ở chân sẽ khiến bệnh nhân có triệu chứng căng tức ở bắp chân, nặng chân, mỏi chân, đau tê vùng bắp chân, phù ở bàn chân... và có các biểu hiện của hội chứng “chân không nghỉ” (phải rung hoặc gác chân mới có cảm giác dễ chịu...). Bệnh nặng hơn, chân bị thay đổi màu sắc da, xơ hóa và chàm hóa da. Nếu không được điều trị, chân sẽ bị loét, thường gặp là cổ chân. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị biến chứng như hình thành cục huyết khối trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể di chuyển lên phổi gây tắc mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp, nặng có thể tử vong.

       
   

Trước đây, đối với căn bệnh này, hầu hết các bệnh viện trong cả nước áp dụng biện pháp phẫu thuật rút bỏ các tĩnh mạch giãn từ cấp độ 2 - 6. Đây là phương pháp điều trị đòi hỏi phải gây mê hoặc tê tủy sống, bệnh nhân phải nằm viện lâu, bị sẹo xấu và có nguy cơ gặp biến chứng do gây mê và phẫu thuật.

Từ nhiều năm nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng phương pháp laser nội tĩnh mạch. Tại Việt Nam, số lượng các bệnh viện áp dụng phương pháp kỹ thuật cao này còn rất ít. Đây là một hướng đi mới tiên phong của bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bắc Giang cùng với các bệnh viện tuyến trung ương trong việc điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng Laser nội mạch.

Ngày 8 tháng 5 năm 2019, Khoa Lão học Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bắc Giang đã triển khai thành công phương pháp điều trị suy tĩnh mạch bằng Laser nội mạch dưới sự giúp đỡ của các GS, TS đầu nghành của BV Lão khoa trung ương.

 Hình ảnh ca can thiệp suy tĩnh mạch bằng Laser nội mạch

Nguyên tắc của phương pháp này là dùng nhiệt từ ánh sáng laser để làm teo tĩnh mạch bị giãn. Cán bộ y tế sẽ luồn một que đốt laser vào trong lòng tĩnh mạch, sau đó bật nguồn. Tia laser được tạo thành sẽ đốt vào vị trí cần can thiệp rồi được kéo dần ra khỏi đó, khiến 2 bên thành tĩnh mạch dần dính liền với nhau, kín lại, không cho máu chảy qua nữa. Sau 6 tháng điều trị, toàn bộ tĩnh mạch đốt bằng laser teo hết hoặc chỉ nhỏ như sợi xơ mướp. Bệnh nhân sẽ hết mọi triệu chứng khó chịu từng gặp trước khi điều trị.

Hình ảnh bệnh nhân cùng toàn thể ê kíp ngay sau khi can thiệp

Với phương pháp laser nội tĩnh mạch mà Khoa Lão học - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang  đang triển khai, bệnh nhân có cơ hội được điều trị triệt để căn bệnh này và có thể vận động bình thường  ngay sau khi được bác sỹ can thiệp bằng thủ thuật. Đây là thủ thuật an toàn, phục hồi nhanh, có thể xuất viện ngay và không có sẹo mổ, đảm bảo thẩm mỹ.

Hãy đến với khoa Lão học – Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bắc Giang để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Số điện thoại của chúng tôi là: 0987.873.166 hoặc 0989.790.981

 

 

                               Tác giả: BS CK 2 Phạm Thị Thúy Lan