Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser. Đây là phương pháp hiện đại nhất và ít xâm hại nhất trong các phương pháp hiện đại điều trị ngoại khoa sỏi thận. Bệnh nhân là chị Phạm Thị Nguyệt (39 tuổi), thị trấn Chũ (Lục Ngạn) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt. Qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có sỏi 2cm bên thận phải và chỉ định phẫu thuật. Thạc sĩ Đoàn Tiến Dương, Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu – Nam học trực tiếp thực hiện. Read more

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser. Đây là phương pháp hiện đại nhất và ít xâm hại nhất trong các phương pháp hiện đại điều trị ngoại khoa sỏi thận. Bệnh nhân là chị Phạm Thị Nguyệt (39 tuổi), thị trấn Chũ (Lục Ngạn) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt. Qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có sỏi 2cm bên thận phải và chỉ định phẫu thuật. Thạc sĩ Đoàn Tiến Dương, Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu – Nam học trực tiếp thực hiện. Theo đó, bác sĩ dùng ống mềm đi từ niệu đạo bệnh nhân ngược lên thận để tán vụn hòn sỏi do vậy không tạo sẹo sau mổ; sau đó sỏi sẽ được đào thải qua nước tiểu. Thời gian trung bình của một ca phẫu thuật khoảng một giờ đồng hồ. Được biết, kỹ thuật này không tổn hại thận, không gây chảy máu, ít đau hơn so với mổ mở, thời gian hậu phẫu nhanh (sau 24 giờ đồng hồ), nhanh xuất viện và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ triển khai được với những trường hợp bệnh nhân có kích thước sỏi từ 2cm trở xuống.Theo thạc sĩ Đoàn Tiến Dương, đây là kỹ thuật khó, hiện chỉ có một số bệnh viện như: 108, Đại học Y Hà Nội, Vinmec triển khai. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi ca phẫu thuật bằng kỹ thuật tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser, trừ các khoản do bảo hiểm y tế thanh toán thì người bệnh phải nộp hơn 10 triệu đồng để mua vật tư tiêu hao; tiết kiệm hơn so với tuyến trung ương trung bình 30-50 triệu đồng. Nguyên nhân do Bệnh viện được Chương trình Đối tác Phát triển của JICA (Nhật Bản) hỗ trợ ống soi trị giá gần 1 tỷ đồng nên giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Được biết từ đầu năm đến nay, tại Khoa Ngoại thận - Tiết niệu – Nam học đã thực hiện thành công kỹ thuật này cho 3 trường hợp.

                     Bác sĩ -Ths: Đoàn Tiến Dương đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân