Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn gây tổn thương vùng mặt rất nguy hiểm. Đáng nói nhiều vết thương vùng đầu, má, mũi để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe và tinh thần người bệnh về sau.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 83 tuổi, vào viện do bị chó nhà cắn. Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu vết thương phức tạp vùng mặt và múc nhãn cầu mắt.

Một trường hợp nữa là bệnh nhi 03 tuổi, vào viện trong tình trạng bị rách vùng má phải với vết thương lớn, phần da bị rách nát lộ cơ, mô mỡ…Trường hợp này do bệnh nhi bước lại gần chó nhà lúc chó đang ăn nên bị cắn xé. Bệnh nhi đã được phẫu thuật khâu vết thương phức tạp ngoài mặt, trong miệng và tiêm huyết thanh phòng dại.

Bs.CKI Lê Thị Hà, Trưởng Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, hàng năm có nhiều người bệnh, nhất là trẻ em bị chó cắn phải nhập viện phẫu thuật cấp cứu. Riêng những trường hợp trẻ nhỏ thường bị chó tấn công vào vùng đầu, mặt, cổ rất nguy hiểm, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bác sỹ khuyến cáo, các gia đình nhất là gia đình có trẻ nhỏ nên hạn chế nuôi chó, nếu nuôi phải được tiêm phòng dại, xích ở nơi xa, rọ mõm và cần nhắc nhở người thân tránh tiếp xúc đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ. Người dân cũng cần cảnh giác với chó nuôi trong tất cả mọi trường hợp, chó càng lớn thì mức độ gây sát thương càng cao. Khi chẳng may bị chó cắn nên kịp thời đưa người bị nạn đến cơ sở y tế để thăm khám và tiêm vắc xin phòng dại đúng quy định.

Nguồn: Khoa Răng hàm mặt