Vào những dịp lễ Tết, hội hè hay ngày kỷ niệm.. bóng bay là vật dụng trang trí không thể thiếu. Nhất là với trẻ nhỏ, những quả bóng bay với nhiều hình thù, màu sắc bắt mắt thường là món đồ chơi các bé yêu thích, đòi mua. Nhưng hiểm họa tiềm ẩn từ nó thì không phải cha mẹ nào cũng biết, đặc biệt là những quả bóng bay được bơm khí Hydro, có thể phát nổ bất cử lúc nào, gây hậu quả nghiêm trọng. Gần đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị trường hợp bé gái bị bỏng do bóng bay bơm khí Hydro phát nổ.

Tối ngày 26/02/2023, bệnh viện Đa khoa tỉnh có tiếp nhận cháu Đ.N.M.C ( 9 tuổi, địa chỉ ở phường Lê Lợi, TP Bắc Giang) trong tình trạng hốt hoảng, sợ hãi, bỏng ở mặt, cổ và một phần bàn tay phải, khuôn mặt trợt đỏ, mùi khét lẹt do tóc và lông mi bị cháy. Theo lời mẹ cháu kể lại, cháu được người thân mua cho bóng bay được bơm khí Hydro tại cổng trường và khi chơi nghịch quả bóng ở nhà thì đột nhiên quả bóng phát nổ khiến cháu bị thương. Ngay sau đó, cháu được mẹ đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu và điều trị tại khoa Ngoại lồng ngực –Chỉnh hình- Bỏng. Sau khi được thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bỏng độ II tại mặt, cổ và chỉ định thay băng hàng ngày, sử dụng kháng sinh kèm giảm đau. Sau 4 ngày, tình trạng của cháu bé đã dần ổn định, vết thương khô và được bác sĩ cho xuất viện.

Theo Ths.Bs Dương Trung Hiếu, Khoa Ngoại lồng ngực CH-B cho biết: “Trường hợp của cháu C rất may mắn vì khi bóng phát nổ cháu nhắm mắt, vết thương trợt đỏ xung quanh mắt nhưng chưa ảnh hưởng đến thị giác. Tuy nhiên, tai nạn xảy ra khiến cháu rất hoảng sợ, ảnh hưởng đến tâm lý ”.

Bác sĩ Hiếu cũng cho biết thêm: Khí hydro là loại khí dễ cháy nổ, chỉ cần tiếp xúc gần nguồn nhiệt hoặc cọ xát nhiều cũng khiến nó phát nổ. Đặc biệt, khí hydro bị nén trong bóng bay khi phát nổ sẽ tỏa nhiệt rất mạnh. Khoảng cách cầm bóng rất gần với tay và mặt, vì vậy khi nổ sẽ rất nguy hiểm, có thể gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt, bỏng tay.

Qua đây, bệnh viện khuyến cáo các phụ huynh không cho trẻ chơi bóng bay bơm khí hydro ở trong nhà, nơi dễ tiếp xúc với các nguồn nhiệt để tránh cháy nổ, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Nếu chẳng may bị bỏng do nổ bóng bay bơm khí Hydro thì nhanh chóng làm mát vùng da bị bỏng và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.