Chiều 03/5/2024, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiến hành can thiệp đặt stent chuyển hướng dòng chảy điều trị cho nữ bệnh nhân có túi phình mạch não lớn doạ vỡ. Kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Trung, 56 tuổi (địa chỉ tại Trung Sơn, Việt Yên) đến Bệnh viện khám với nguyên nhân đau đầu kèm đau mỏi vai gáy. Người bệnh được chụp CLVT mạch máu não và bất ngờ phát hiện một túi phình động mạch cảnh trong bên phải. Nhận thấy vị trí, kích thước và hình thái túi phình có nguy cơ doạ vỡ cao, các bác sĩ ekíp can thiệp mạch não (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang) đã hội chẩn cùng các chuyên gia mạch não Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và thống nhất chỉ định: điều trị túi phình cho người bệnh bằng phương pháp đặt stent đổi hướng dòng chảy số hoá xoá nền.

Ngày 24/4, sau khi được các bác sĩ tư vấn, giải thích cặn kẽ về phương pháp điều trị can thiệp nội mạch (đặt stent) để hạn chế nguy cơ tai biến mạch máu não do túi phình gây ra về sau. Bệnh nhân đã nhanh chóng nhập viện và dùng thuốc kháng ngưng tập tiểu cầu theo chỉ định trước khi được tiến hành can thiệp.

Đến ngày 03/5, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ ekip can thiệp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang) đã đặt stent thay đổi dòng chảy để điều trị túi phình mạch não cho bệnh nhân. Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, giảm hẳn cơn đau đầu và được theo dõi sức khỏe tại khoa Ngoại thần kinh.

BS.CKI Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết: Đặt stent chuyển dòng là biện pháp can thiệp chủ động, giúp hạn chế dòng chảy của máu vào túi phình giúp túi phình giảm kích thước dần dần và mất hẳn, giảm tối đa nguy cơ vỡ túi phình. Tuy nhiên, kỹ thuật can thiệp nội mạch là kỹ thuật khó và chuyên sâu, cần độ chính xác rất cao, chỉ thực hiện được tại các Bệnh viện lớn có trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Bởi các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Qua trường hợp này, bác sĩ Trường khuyến cáo, khi thấy có biểu hiện đau đầu, tê yếu người, nhìn đôi, méo miệng, mờ mắt đột ngột, hoặc rối loạn tri giác như lơ mơ, hôn mê…cần nghĩ đến bệnh lý mạch máu não và đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và xử trí sớm, kịp thời hơn, giúp tăng khả năng phục hồi của não một cách tốt nhất, hạn chế tối đa các di chứng để lại.

-----------------

Nguồn: Phòng CTXH

Add: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Đường Lê Lợi, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: Http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com