Vảy nến là bệnh viêm da mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng suốt đời, ảnh hưởng nhiều đến thể chất, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh đặc trưng bởi sẩn, mảng đỏ tươi ranh giới rõ, trên có nhiều vảy trắng dễ bong, phân bố đối xứng. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại rất khó để điều trị. 

Hiện nay, chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh hoàn toàn, song việc sử dụng thuốc sinh học Secukinumab (Fraizeron) đang là biện pháp điều trị tối ưu cho người bệnh vẩy nến trưởng thành mức độ từ trung bình đến nặng; nhằm kiểm soát và duy trì bệnh ở mức thấp nhất. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, phương pháp sử dụng thuốc sinh học Secukinumab(Fraizeron) trong điều trị vảy nến bước đầu được triển khai và cho kết quả rất khả quan. 

Bệnh nhân N.V.D (44 tuổi, địa chỉ tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) có chẩn đoán mắc bệnh vảy nến thể thông thường mức độ trung bình. Trước khi phát hiện ra bệnh, anh D thấy vùng đầu, rải rác toàn thân có những dát đỏ kích thước to nhỏ khác nhau, trên có vảy trắng dày dễ bong và người có cảm giác ngứa. Anh D đã đến nhiều bệnh viện để khám và điều trị xong bệnh chỉ thuyên giảm không đáng kể, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống. Khi được bác sĩ tuyến trung ương tư vấn và điều trị bằng thuốc sinh học Secukinumab (Fraizeron), người bệnh đã có kết quả khả quan, tình trạng bệnh giảm rõ rệt. Biết tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang triển khai phương pháp này, anh D rất vui mừng vì từ giờ không cần phải đi xa, tốn kém chi phí mà vẫn tiếp tục được điều trị. Hiện tại, anh D đang tiêm mũi duy trì thứ nhất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các tổn thương hầu như đã giảm nhiều; kết quả xét nghiệm các chỉ số duy trì bình thường, ổn định; đáp ứng thuốc tốt. 

Với phương pháp điều trị bằng thuốc sinh học, người bệnh được thăm khám và sàng lọc các tiêu chuẩn loại trừ, kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường mới được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc. Người bệnh được tiêm theo phác đồ: Mỗi lần tiêm dưới da 300mg vào tuần 0,1,2,3,4 và mỗi tháng sau đó. Mỗi liều 300mg được tiêm với 2 mũi tiêm dưới da ở 2 vị trí khác nhau. Sau mỗi lần tiêm, người bệnh được về nhà theo dõi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Theo BS.CKI NguyễnThị Mai Anh, Trưởng khoa Da liễu cho biết:"Secukinumab là một thuốc sinh học có thành phần là Secukinumab 150mg, một kháng thể đơn dòng tái tổ hợp hoàn toàn từ người, kháng interleukin, thuộc lớp kháng thể IgGl/kappa. Secukinumab gắn chọn lọc và làm trung hòa cytokine tiền viêm IL- 17A là một cytokine đóng vai trò chủ chốt trong sinh bệnh học của vảy nến, từ đó ức chế sự giải phóng các cytokine tiền viêm, chemokine và các chất trung gian của các mô bị tổn thương, làm giảm sự tham gia qua trung gian IL-17A trong bệnh vảy nến". 

BS.CKI NguyễnThị Mai Anh cũng cho biết thêm:"So với các thuốc sinh học thế hệ cũ thì Secukinumab (Fraizeron) hiệu quả, an toàn, ít tác dụng phụ và duy trì tác dụng lâu hơn".

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang hiện quản lý và điều trị khoảng 300 bệnh án ngoại trú Da liễu trong đó người bệnh vảy nến chiếm 20%. Việc đưa vào triển khai phương pháp sử dụng thuốc sinh học Secukiumab( Fraizeron) trong điều trị vảy nến mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh được tiếp nhận điều trị tốt hơn tại địa phương về cả hiệu quả và kinh tế. Thuốc sinh học Secukiumab( Fraizeron) trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả nên rất thuận lợi để người bệnh tại Bắc Giang và các vùng lân cận có thể tiếp cận sử dụng mà không tốn kém chi phí, thời gian lên tuyến trung ương.

Nguồn: Phòng CTXH