Sáng ngày 28/6/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận và điều trị cho một nam thanh niên bị tai nạn lao động suýt đứt lìa 2 ngón chân.

Người bệnh là anh H.V.H (19 tuổi, địa chỉ ở Húc, Hướng Hoá, Quảng Trị) là công nhân làm thuê cho một xưởng sản xuất chất đốt. Theo khai thác bệnh sử của anh H ghi nhận, sáng ngày 28/6, trước khi xảy ra tai nạn, anh H đang vận hành máy nghiền mùn. Trong lúc sơ ý, anh đã bị nắp máy rơi xuống cứa vào chân, khi được người chủ phát hiện, anh H đã gần như đứt lìa hai ngón ở bàn chân phải. Người bệnh được sơ cứu ở trạm y tế xã trước khi chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để xử trí. Được biết, anh H là người dân tộc Vân Kiều, nói tiếng Kinh không sõi, rời quê đến Bắc Giang làm thuê cho một xưởng chất đốt thì không may bị tai nạn.

Sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ khoa Ngoại chấn thương đã sơ cứu, băng vết thương và chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả x-quang cho thấy người bệnh gãy đốt 3 ngón 1, 2 bàn chân bên phải. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có vết thương bàn chân phải và nhanh chóng tiến hành xử trí. Người bệnh được phẫu thuật cố định xương đốt 3 ngón 1, 2; khâu bảo tồn ngón 1, 2 bàn chân phải. Sau phẫu thuật, anh H được theo dõi, dùng kháng sinh và thay băng hàng ngày. 
Đến ngày 7/7, sau 9 ngày điều trị tích cực, tình trạng người bệnh đã ổn định, vết mổ khô, đầu ngón 1, 2 bàn chân phải hồng, ấm, được bác sĩ cho xuất viện và hẹn tái khám theo lịch.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Trường, khoa Ngoại chấn thương, trực tiếp điều trị cho người bệnh chia sẻ:"Để ngón chân có thể duy trì được các chức năng và hoạt động bình thường, người bệnh cần phải tuân thủ chỉ định điều trị và kiên trì tập vật lý trị liệu".

Qua trường hợp trên, bác sĩ cũng đưa ra cảnh báo: Tai nạn lao động thường gây ra những hậu quả rất nặng nề ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người bị nạn. Để tránh tai nạn đáng tiếc, các cơ sở kinh doanh nên trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, hướng dẫn cho người làm cách sơ cứu ban đầu khi gặp phải tai nạn lao động. Đồng thời, người lao động cần phải mang đồ bảo hộ, tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động trong suốt quá trình làm việc.

Nguồn: Phòng CTXH