Ngày 27/11/2022, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận từ Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên 01 bệnh nhân nam N.V.Đ (46 tuổi, địa chỉ tại TT Thắng, Hiệp Hòa) trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng chướng, sốc mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt. Khai thác tiền sử được biết, người bệnh bị viêm gan B, xơ gan và di chứng mạch máu não.

Qua siêu âm thấy trong ổ bụng người bệnh có nhiều dịch máu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính đã phát hiện bệnh nhân có một khối u gan kích thước 60,9x70,73mm bị vỡ đang chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, nguy cơ tử vong cao do mất máu. Nhanh chóng các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Nội tiêu hóa đã hội chẩn và đưa ra chỉ định chụp và nút mạch bằng hóa chất trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) điều trị u gan vỡ.

Trước khi can thiệp, người bệnh đã được hồi sức tích cực và truyền dịch, truyền máu để thoát sốc. Ca can thiệp diễn ra trong 1 giờ đồng hồ do Bs.CKI Nguyễn Xuân Trường, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng ekip thực hiện. Bác sĩ đã luồn một ống thông từ động mạch đùi đi trong lòng mạch tiếp cận với khối u gan và vị trí chảy máu; sau đó dùng dụng cụ vi dây dẫn, vi ống thông bơm vật liệu để cầm máu và hóa chất điều trị khối u. Trong quá trình can thiệp, người bệnh được tiếp 2 đơn vị máu.

Sau khi can thiệp, tình trạng chảy máu của người bệnh được kiểm soát, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Vài ngày tiếp theo, bệnh nhân tỉnh, không còn đau bụng, bụng mềm, ăn ngủ tốt. Sau 7 ngày, người bệnh dần ổn định, kết quả siêu âm còn ít dịch trong bụng. Bệnh nhân được xuất viện và tái khám sau 1 tháng.

BS. CKI Nguyễn Xuân Trường, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết:”Khối u gan vỡ nếu không được xử trí ngay, bệnh nhân sẽ bị mất máu ồ ạt trong ổ bụng dẫn đến tử vong chỉ trong thời gian ngắn. Trường hợp bệnh nhân Đ là rất may mắn vì được phát hiện, xử lý kịp thời và điều trị hiệu quả.”

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo:”Rất nhiều người bệnh không biết bản thân bị ung thư gan cho đến khi khối u vỡ gây xuất huyết trong ổ bụng với những triệu chứng như: đau bụng dữ dội, chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, buồn nôn, nôn, da tái nhợt, huyết áp giảm, mạch đập nhanh…. Vì vậy nếu thấy có dấu hiện trên cần đến ngay cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại để khám và xử trí kịp thời, tránh hiện tượng phát hiện chậm trễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với người bình thường nếu thấy có các dấu hiệu như sụt cân không rõ nguyên nhân, vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu vàng đậm, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, ngứa.. cần khám sức khoẻ để tầm soát ung thư, đặc biệt là người có tiền sử viêm gan B, viêm gan C cần khám sức khoẻ định kỳ 6tháng/ lần và dùng thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ”.

Nguồn: Phòng CTXH