Phẫu thuật u não là một loại phẫu thuật khó kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ thực hiện. Đặc biệt, với những khối u có kích thước lớn, gần các mạch máu lớn và các vùng chức năng quan trọng nếu trong quá trình phẫu thuật làm tổn thương sẽ gây nên những di chứng nặng nề, thậm chí đe dọa tính mạng. Ngày 16/11 vừa qua, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thực hiện thành công ca phẫu thuật u màng não với khối u có kích thước lớn 36x48x54mm.

Ngày 12/11, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận từ TTYT huyện Yên Thế bệnh nhân nam N.V.X (55 tuổi, địa chỉ tại Xuân Lương, Yên Thế) trong tình trạng lơ mơ, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu dữ dội, tê bì tay chân. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, buổi tối trước ngày nhập viện, ông X đang ngồi tự nhiên thấy đau đầu dữ dội, rồi ngã vật xuống, người nhà gọi không biết gì. Ông X được người thân đưa đến TTYT huyện Yên Thế rồi nhanh chóng chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

Sau khi vào khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ đã tiến hành khám và chỉ định chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc cản quang để tìm nguyên nhân thì thấy một khối u có kích thước 36x48x54mm vùng trán đỉnh trái của người bệnh. Bệnh nhân được chẩn đoán là u não vùng trán đỉnh trái. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành hội chẩn với chuyên gia đầu ngành thần kinh sọ não của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và sau đó đi tới quyết định phẫu thuật lấy khối u trên. Trước đây, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện nhiều ca mổ u não, u màng não nhưng chưa từng thực hiện ca phẫu thuật lấy u não nào có kích thước lớn lại gần trung khu vận động như vậy nên người nhà người bệnh còn thấy phân vân. Tuy nhiên, sau khi được nghe các bác sĩ giải thích, tư vấn, người nhà bệnh nhân đã hoàn toàn tin tưởng và đồng ý thực hiện phẫu thuật. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4h đồng hồ, kíp mổ gồm BS.CKII Mạc Hoàng Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh; BS Nguyễn Minh Hải, khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức cùng các cộng sự; dưới sự giúp đỡ của chuyên gia TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu Thuật Thần kinh I, Bệnh việt Hữu Nghị Việt Đức. Với ê-kíp phẫu thuật có kinh nghiệm chuyên môn sâu cùng các trang thiết bị hiện đại, khối u lớn trong não đã được lấy ra trọn vẹn.

Sau 02 tuần được điều trị, chăm sóc tích cực; sức khỏe người bệnh phục hồi nhanh chóng, không còn các triệu chứng đau đầu, co giật, tê bì tay chân…và được bác sĩ cho xuất viện về nhà.

BS.CKII Mạc Hoàng Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân X cho biết: “Khối u trong não của người bệnh rất lớn, phát triển vào sâu trong tổ chức não, lại nằm ở vùng sát với rất nhiều hệ thống mạch máu, thế nên nguy cơ làm đứt và chảy máu trong khi phẫu thuật là rất cao đòi hỏi sự tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê”.

Bác sĩ Dương cũng cho biết thêm: “Với các khối u não kích thước lớn, người bệnh cần được phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt do khối u phát triển ngày càng lớn sẽ gây chèn ép gây nên các triệu chứng lâm sàng như, đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, yếu hay liệt nửa người, co giật, rối loạn cảm giác và nặng hơn có thể khiến suy giảm ý thức, hôn mê thậm chí tử vong. Do vậy, người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh khối u phát triển lớn hoặc biến chứng gây tử vong”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật thành công rất nhiều ca u não, u màng não, cứu sống nhiều người bệnh. Sự thành công của ca mổ u não có kích thước lớn lần này là dấu mốc mới, giúp cho người dân Bắc Giang thêm tin tưởng vào năng lực chuyên môn, trang thiết bị hiện đại của y tế tỉnh nhà, có thể phẫu thuật các khối u màng não, u não khó, lớn đặc biệt là các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện lên tuyến trên điều trị.

Nguồn: Phòng CTXH