Nhằm tăng cường năng lực khám, chữa bệnh tại chỗ đặc biệt là các trường hợp bệnh nặng cần hồi sức cấp cứu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, ngày 08/11/2022 Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai do Ths.BSNT Nguyễn Tú Anh, Trung tâm Hồi sức tích cực cùng các cộng sự đã chuyển giao kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nhân một trường hợp người bệnh gặp tình trạng nguy kịch.

Kỹ thuật ECMO – Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal membrane oxygenation) là phương pháp điều trị hỗ trợ thay thế chức năng tim hoặc phổi khi cả hai đều tổn thương nặng không thể hoạt động bình thường, cũng như các biện pháp điều trị hỗ trợ khác không thể đảm bảo duy trì sự sống cho người bệnh. Đây là phương pháp giúp thay thế tim hoặc phổi trong thời gian ngắn, chờ đợi các cơ quan này hồi phục.

Người bệnh được chỉ định làm ECMO là bệnh nhân nam (32 tuổi, địa chỉ tại Tăng Tiến, Việt Yên) bị đuối nước, nhập viện trong tình trạng rất nặng, huyết áp tụt, thở máy oxy 100%, kết quả chụp cắt lớp vi tính ngực thấy bị đụng dập, tràn máu nhu mô lan tỏa 2 phổi, gãy cung xương sườn 5,6,7,8,9 bên trái. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi ARDS, chấn thương ngực kín và chỉ định làm ECMO sau khi đã hội chẩn toàn viện cùng với các chuyên gia Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Trước khi tiếp nhận kỹ thuật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp bác sĩ, điều dưỡng tham gia lớp đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị đầu tiên áp dụng ECMO tại Việt Nam. Kíp bác sĩ, điều dưỡng viên có tay nghề, trình độ chuyên môn cao của Bệnh viện đã được các chuyên gia đầu ngành dày dặn kinh nghiệm về kỹ thuật này đào tạo chuyển giao bài bản, kỹ lưỡng để kíp triển khai kết hợp thực hiện tốt mọi quy trình vận hành, đảm bảo hệ thống ECMO hoạt động chính xác tuyệt đối, an toàn cho người bệnh. Đồng thời, bệnh viện đang tiến hành chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận và thực hiện ECMO cho người bệnh.

Bs.CKII Nguyễn Thị Hiếu, Khoa hồi sức tích cực chống độc trực tiếp tiếp nhận và thực hiện kỹ thuật ECMO cho biết:” ECMO là phương pháp hiện đại, phức tạp, cần một đội ngũ gồm bác sĩ và điều dưỡng được đào tạo bài bản để vận hành được bộ máy phức tạp này”. Tại buổi chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã nắm bắt và thực hiện được các bước trong quy trình kỹ thuật dưới sự hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc” của các chuyên gia trong kíp ECMO, Bệnh viện Bạch Mai.

Hi vọng với hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Bạch Mai và sự nỗ lực của đội ngũ nhân lực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, kỹ thuật ECMO sẽ sớm triển khai thành công, cứu sống được nhiều người bệnh nguy kịch tưởng như vô phương cứu chữa.

Nguồn: Phòng CTXH