BVĐKTBG - Tiếp nhận kỹ thuật sinh thiết gan dưới hướng dẫn của siêu âm từ Bệnh viện Bạch Mai

Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 của Bộ Y tế, sáng ngày 2/11/2022 Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai do Ths.Bs Lưu Thị Minh Diệp, Trưởng nhóm Gan của Trung tâm Tiêu hóa- Gan Mật bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và giám sát chuyển giao gói kỹ thuật: “Sinh thiết gan dưới hướng dẫn siêu âm ” cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Bệnh lý về gan mật nói chung rất thường gặp, nhiều bệnh có thể chẩn đoán được bằng xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CLVT, chụp MRI,… Nhưng cũng có nhiều trường hợp tổn thương gan không điển hình đòi hỏi các bác sĩ cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán. “Sinh thiết gan dưới hướng dẫn siêu âm” là kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán ung thư gan với độ chính xác cao.

Trước đó, đoàn đã khảo sát về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực thực tế để hướng dẫn bệnh viện chuẩn bị các bước đảm bảo các điều kiện cho chuyển giao kỹ thuật. Trong quá trình chuyển giao, các bác sĩ của khoa Nội tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng của bệnh viện đã được tập huấn, đào tạo chuẩn về lý thuyết. Kỹ thuật được chuyển giao theo hình thức “cầm tay chỉ việc” do các chuyên gia đầu ngành Tiêu hóa- Gan Mật, Bệnh viện Bạch Mai... trực tiếp hướng dẫn. Kỹ thuật này thực hiện bằng cách dùng dụng cụ chuyên biệt xuyên qua da dưới hướng dẫn của máy siêu âm để lấy được mô và tổ chức ở gan, sau đó bệnh phẩm được chuyển đến khoa giải phẫu bệnh làm xét nghiệm để xác định bản chất của tổn thương ở gan, đây là tiêu chuẩn vàng để giúp chẩn đoán xác định bệnh. Từ đó có thể tiên lượng và có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Để thực hiện kĩ thuật sinh thiết, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, được đào tạo chuyên biệt, bài bản. Sinh thiết gan dưới hướng dẫn của siêu âm là kỹ thuật xâm lấn nhưng tương đối an toàn, giúp chẩn đoán chính xác được những trường bệnh lý phức tạp ở gan.

Theo Ths.Bs. Hà Văn Hùy – Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, là một trong các bác sĩ trực tiếp tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cho biết:” Sau buổi làm việc, các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đã tiếp cận và thực hiện thành thục các bước trong quy trình kỹ thuật”. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ triển khai thực hiện kỹ thuật này để chẩn đoán các bệnh lý gan mật phức tạp, đặc biệt là phát hiện các trường hợp ung thư gan ở giai đoạn sớm, không điển hình, giúp người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các vùng lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm bớt chi phí cho người bệnh, cũng như giảm tải cho tuyến trung ương. Ngoài ra, kỹ thuật siêu âm can thiệp bước đầu được đưa vào ứng dụng để điều trị các bệnh về tiêu hóa gan mật như: áp xe gan, nang gan, nang giả tụy,….

Một số hình ảnh trong buổi làm việc:

 

 

 

Nguồn: Phòng CTXH