Bệnh viêm tụy cấp được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Ngoài những nguyên nhân hàng đầu là do người bệnh lạm dụng rượu và mắc bệnh sỏi mật thì còn do tăng triglycerid máu. Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cứu sống nam bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch khi bị viêm tụy cấp nặng do tăng triglycerid máu bằng phương pháp lọc máu hấp phụ.

   Trường hợp anh L.V.Q (37 tuổi, ở Phúc Sơn, Sơn Động, Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng tỉnh, đau bụng dữ dội, nôn nhiều, bụng chướng nhiều, phản ứng thành bụng vùng thượng vị. Theo lời người nhà kể lại, sau khi uống rượu ở đám cỗ về, người bệnh xuất hiện tình trạng đau bụng thượng vị, đau ngày càng tăng lên kèm buồn nôn, nôn nhiều, không đi ngoài, không sốt, không đau ngực, không khó thở. Tình trạng kéo dài trong 1 ngày nên người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Sơn Động khám. Sau khi được xử trí truyền dịch thì người bệnh nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

   Tại khoa Cấp cứu, người bệnh được thăm khám và làm xét nghiệm. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh viêm tụy cấp do tăng Triglycerid và được chuyển vào khoa Hồi sưc tích cực-chống độc tiếp tục điều trị.

   Sau khi được đưa vào Khoa Hồi sức TC-CĐ, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng khá nhanh. Bệnh nhân đau bụng dữ dội, bụng chướng căng, khó thở, làm xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng. Hình ảnh chụp CT Scanner ổ bụng của người bệnh cho thấy: Hình ảnh viêm tụy cấp Balthazar E. Các bác sĩ khoa Hồi sức TC-CĐ nhanh chóng hội chẩn và kết luận: bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng Triglycerid, toan chuyển hóa nặng; chỉ định đặt ống nội khí quản thông khí nhân tạo, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt catheter đùi lọc máu liên tục kết hợp với lọc máu hấp phụ quả Resin HA 330 đồng thời truyền dịch, kháng sinh, giảm đau.

Ảnh: Máy lọc máu hấp phụ Resin quả HA 330

   Sau 3 lần lọc máu, tình trạng người bệnh dần ổn định, đỡ đau bụng, bụng mềm, đỡ chướng.

   Trải qua 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, không cần trợ giúp của máy thở và tiếp tục được điều trị nội khoa trong tình trạng ổn định. Người bệnh đã được xuất viện sau đó vài ngày.

   Bs.CKII Nguyễn Thị Hiếu, Khoa Hồi sức TC-CĐ, trực tiếp điều trị cho người bệnh cho biết:”Người bệnh được đưa vào khoa với bệnh cảnh lâm sàng tiến triển nặng dần. Tuy nhiên, các bác sỹ đã kịp thời đưa ra phương án điều trị tích cực, hiện đại như thở máy, lọc máu hấp phụ quả Resin HA330... nên các triệu chứng đã nhanh chóng được cải thiện”.

   Bác sĩ Hiếu cho biết thêm :” Viêm tụy cấp nặng là một bệnh cảnh cấp cứu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Triệu chứng chính của viêm tụy cấp là đau bụng, nôn ói, thường xảy ra đột ngột, dễ nhầm lẫn với đau dạ dày. Để phòng ngừa bệnh cũng như hạn chế các biến chứng, cần hạn chế bia rượu, tẩy giun định kỳ, ngăn chặn bệnh lý đường mật do giun, điều trị các bệnh lý có nguy cơ gây viêm tụy cấp và cần nhập viện ngay khi có biểu hiện nghi ngờ bệnh”.

   Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang bước đầu áp dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ bằng màng lọc Resin với quả lọc HA330 trong phối hợp điều trị Viêm tụy cấp nặng và cho hiệu quả rõ rệt. Điều đó đã mở ra hướng mới trong điều trị người bệnh viêm tụy cấp nặng, cứu sống được nhiều người bệnh trước nghiệt cảnh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Phòng CTXH