Nhằm đánh giá kết quả công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến cũng như chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong triển khai thực hiện hoạt động; chiều 15/3/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Đến tham dự Hội nghị, về phía Sở Y tế có bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ Y, Tổ chức hành chính, Hành nghề Y dược tư nhân.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có sự tham dự của BS.CKII Hoàng Chí Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện ; BS.CKII Nguyễn Minh Hồ, Trường phòng Chỉ đạo tuyến cùng lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo và các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đến từ các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện và các Bệnh viện Đa khoa tư nhân trên địa bàn.

Khai mạc hội nghị, BS.CKII Hoàng Chí Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: đây là dịp để các cán bộ nhìn nhận, đánh giá khách quan những thuận lợi, khó khăn, hiệu quả triển khai công tác Chỉ đạo tuyến trong năm 2023 của Bệnh viện, hướng tới mục tiêu hoàn thành tốt những phương hướng đề ra trong năm 2024, thu hẹp dần khoảng cách về trình độ giữa bệnh viện tuyến trước và tuyến sau; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh của các bệnh viện từ đó hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến.

Tại hội nghị, ThS.BSNT Phạm Thị Ngọc, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác chỉ đạo tuyến năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, Bệnh viện tăng cường công tác Chỉ đạo tuyến, tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, kết nối chặt chẽ giữa các tuyến. Trong năm, Bệnh viện tiếp tục hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật “Thận nhân tạo cơ bản” cho Trung tâm Y tế huyện Việt Yên và Yên Dũng. Ngoài ra, đã đã cử các cán bộ chuyên khoa Mắt đến luân phiên tại Trung tâm Y tế Việt Yên. Tổ chức 20 lớp đào tạo liên tục cho 155 học viên đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó có 06 lớp/19 học viên học theo diện kỹ thuật mới của Sở Y tế. Tiếp nhận đào tạo thực hành cho 29 chuyên khoa I, 68 sinh viên thực tế tốt nghiệp của Đại học Y Thái Nguyên, 23 DSCĐ của trung Trung cấp Y dược. Ngoài ra, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai đề án khám, chữa bệnh từ xa; tích cực kết nối trao đổi qua các buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua phần mềm Zoom, teleheath và zalo nhóm. Kết quả đã thực hiện kết nối 86 buổi hội chẩn tuyến trên với 06 ca bệnh; 09 buổi hội chẩn tuyến dưới với 34 ca bệnh. Đặc biệt, trong năm qua Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca cấp cứu tối khẩn trên đại bàn nhờ kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện; tăng cơ hội cứu sống người bệnh nặng, nguy kịch.

Hơn thế nữa, Bệnh viện tiếp tục là điểm sáng của ngành Y tế trong công tác nghiên cứu khoa học. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là đơn vị có số lượng đề tài, sáng kiến nhiều nhất được trao giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ 10 năm 2022-2023 với 03 giải thưởng trong đó có 02 giải Nhì; 01 giải Ba. Bệnh viện có 01 sáng kiến "Cải tiến khoan điện chạy bằng pin có lắp mũi khoan sọ tự dừng sử dụng trong phẫu thuật sọ não" của tác giả Hoàng Chí Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện đã được Sở Y tế công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng cấp Ngành đề nghị công nhận cấp Tỉnh; 04 bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín về Y học trong nước. Năm 2023, bệnh viện đã được nghiệm thu 38 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Đây đều là những đề tài có tính thực tiễn cao được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác khám chữa bệnh tại đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Sở Y tế biểu dương việc chia sẻ, giúp đỡ về mặt kỹ thuật, chuyên môn và đồng thời đề cao tinh thần chủ động phối hợp của thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh với các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả cứu chữa bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cũng đề nghị các TTYT huyện, Bệnh viện Đa khoa tư nhân trên địa bàn cần có kế hoạch cụ thể, đánh giá tổng quát về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật, nhân lực,… để các cơ sở y tế tuyến trên có kế hoạch chỉ đạo tuyến hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Công tác chỉ đạo tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần nhân dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Trong năm 2024 để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: tiếp tục đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức y khoa; tăng cường hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa; chú trọng công tác nghiên cứu khoa học; tham mưu công bố Bệnh viện là cơ sở hướng dẫn thực hành và tiếp nhận học viên xác nhận thời gian thực hành,...

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương hội nghị đã kết thúc tốt đẹp. Đây cũng cũng là dịp để các cán bộ y tế nhìn nhận, đánh giá khách quan những thuận lợi, khó khăn, hiệu quả công tác cũng như rút kinh nghiệm từ đó hướng tới hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra trong năm 2024./.

-----------------------

Nguồn: Phòng CTXH

Add: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Đường Lê Lợi, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: Http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com