Ngày 15/2/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận nữ bệnh nhân H.T.H, 31 tuổi ( địa chỉ tại Tân Thanh, Lạng Giang, Bắc Giang) trong tình trạng loét vùng mấu chuyển lớn đùi phải.

Khai thác thông tin từ người nhà người bệnh được biết, chị H bị tai nạn giao thông cách đây 02 năm. Sau tai nạn, chị bị liệt hoàn toàn 2 chi dưới và đã từng điều trị loét tỳ đè tại Viện Bỏng quốc gia. Cách đây 01 tháng, người bệnh bị loét vùng mấu chuyển lớn đùi phải, tự điều trị nhưng không đỡ mà vết thương ngày càng chảy nhiều dịch, mủ thối, hoại tử nên người nhà đưa đi viện khám. Bệnh nhân được chẩn đoán: loét tỳ đè độ IV vùng mấu chuyển lớn trên bệnh nhân liệt do chấn thương.

Với tình trạng trên, người bệnh được được cắt lọc hoại tử, đường rò, thay băng, chăm sóc vết thương trước khi tiến hành phẫu thuật chuyển vạt. Đây là phương pháp tối ưu được đưa ra giúp giảm bớt biến chứng và di chứng cho người bệnh, trong đó có nguy cơ hoại tử xương. Phương pháp này giúp che phủ được những gân, xương, thần kinh và/hoặc mạch máu bị lộ và phục hồi sớm giải phẫu và chức năng các cơ quan.

Người bệnh được tiến hành làm sạch tổ chức khuyết hổng phần mềm kích thước 10x6cm. Các bác sĩ đã rạch da, thiết kế vạt phù hợp với diện tích thương tổn, tiến hành cắt, bóc tách lấy cả cân và cơ, xoay vạt che phủ khuyết hổng và khâu vết thương. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi ThS Nguyễn Thạch Hải, BS Phạm Ngọc Sơn, khoa Ngoại lồng ngực CH-B, bác sỹ gây mê và kỹ thuật viên. Sau 5 ngày phẫu thuật, tình trạng người bệnh tiến triển tốt, vạt da hồng, đáy vạt bám tốt, vết mổ khô. Hiện tại, sau 02 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi, vết mổ lành tốt và được bác sĩ cho xuất viện.

Theo Ths.Bs Nguyễn Thạch Hải, người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Ban đầu, người nhà người bệnh có nguyện vọng xin chuyển ra tuyến trung ương để điều trị nhưng khi được chúng tôi khám, đánh giá thương tổn và tư vấn kỹ lưỡng phương án xử lý chuyển vạt tại chỗ, người nhà rất yên tâm và đồng ý nhập viện điều trị cho người thân.”

Bác sĩ Hải cho biết thêm: “Mấu chốt của phương pháp này là bác sĩ phải nhận định và dựa vào kinh nghiệm bản thân để thiết kế vạt phù hợp nhất với thương tổn của người bệnh”.

Về vấn đề chăm sóc và phục hồi cho người bệnh sau phẫu thuật, bác sĩ cũng lưu ý: với bệnh nhân liệt, cần thay đổi tư thế người bệnh tối tiểu 2 giờ/ lần; đảm bảo dinh dưỡng tốt cho người bệnh, giữ vết mổ khô và tái khám theo lịch hẹn./.

-----------------------

Nguồn: Phòng CTXH

Add: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Đường Lê Lợi, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: Http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com